Cách chơi chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Để đầu tư chứng khoán để mang lại lợi nhuận cao, là điều mà hầu hết các nhà đầu tư mong muốn. Chơi chứng khoán khó hay dễ, còn tùy thuộc vào tư duy và sự quyết tâm của mỗi người. Nếu bạn nắm rõ luật, hiểu thị trường và kiên nhẫn rèn luyện, thì sẽ rút ra được nhiều bài học đầu tư bổ ích và thành công.

Bài viết hôm nay tôi sẽ đi sâu phân tích các cách chơi chứng khoán hiệu quả giúp các bạn trở thành những nhà đầu tư thực thụ. 

1. Cách chơi chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

1.1. Tham gia đầu tư chứng khoán ở đâu?

Dành cho các bạn mới tham gia đầu tư chứng khoán. Việc lựa chọn sàn môi giớicông ty chứng khoán để giao dịch cực kỳ quan trọng, vì đây chính là nơi mang về lợi nhuận cho bạn.

Các sàn môi giới và công ty chứng khoán uy tín sẽ cung cấp thông tin minh bạch, rõ ràng,…qua đó giúp trader có những đánh giá chính xác để đầu tư vào cổ phiếu hiệu quả. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến các mức phí giao dịch, phí hoa hồng của các sàn môi giới. Vì nó ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận thu về, sau mỗi phiên giao dịch của bạn.

Có nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, đi vay thêm của các công ty chứng khoán để đầu tư nhiều vốn hơn. Nên việc cân nhắc các mức lãi suất phù hợp, thông thường lãi Margin quy định từ 12% đến 13,5%/năm. Các bạn trader mới có thể tham khảo vài công ty chứng khoán uy tín như: Chứng khoán SSI; chứng khoán Vietcombank, MB, Rồng Việt,…

1.2. Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Khi bạn mở tài khoản giao dịch chứng khoán, thì sẽ được hướng dẫn chi tiết cách chuyển tiền. Thao tác cũng cực kỳ đơn giản, giống như bạn sử dụng tính năng internet banking để chuyển khoản.

Số tiền sẽ được chuyển đến tài khoản ngân hàng, có kết nối với tài khoản chứng khoán của bạn. Lúc muốn giao dịch mua vào một loại cổ phiếu nào đó. Bạn chỉ cần chuyển tiền để mua trên smartphone hay máy tính có internet là hoàn thành.

1.3. Vốn để đầu tư chứng khoán

Nhiều người chưa hiểu về chứng khoán, thường nghĩ rằng để chơi chứng khoán sẽ cần nhiều tiền hoặc chỉ dành cho “đại gia”. Thật ra vốn ban đầu để giao dịch chỉ từ 200 ngàn đồng. Là bạn đã có thể tiến hành mua 1 loại cổ phiếu. 

Sau thời gian thực chiến nhiều trên sàn chứng khoán, bạn có thể đẩy số vốn đầu tư lên cao hơn gấp nhiều lần. Vì số tiền bỏ ra càng nhiều, sẽ tỷ lệ thuận với lợi nhuận thu về càng cao. Tuy nhiên, khi thua lỗ cũng sẽ nặng nề hơn.

Nên lời khuyên tôi hay dành cho các bạn mới tham gia đầu tư chứng khoán là hãy đầu tư với vốn nhỏ. Mục đích để có nhiều bài học kinh nghiệm và rút ra được chiến lược đầu tư riêng cho bản thân.

cách chơi chứng khoán hiệu quả?
Cách chơi chứng khoán hiệu quả

2. Những “Luật chơi chứng khoán” cần phải biết

2.1. Thời gian hoạt động của sàn chứng khoán

Mỗi ngày sàn chứng khoán sẽ giao dịch có hai phiên là “Phiên sáng” và “Phiên chiều”. Thời gian mở cửa giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6. Đóng cửa vào thứ 7, chủ nhật và các ngày Lễ, Tết theo quy định trong năm.

 • Phiên Sáng: Khớp lệnh định kỳ vào lúc 9:00 – 9h15; thời gian khớp lệnh liên tục từ 9:00 – 11:30.
 • Phiên Chiều: Thời gian khớp lệnh định kỳ từ 14:30 – 14:45; khớp lệnh liên tục lúc 13:00 – 14:30.

Việc nhớ thời gian khớp lệnh, để các trader đưa ra các cách chơi chứng khoán hiệu quả cho bản thân mình.

2.2. Phiên khớp lệnh định kỳ là gì?

Thông qua phiên khớp lệnh định kỳ, chúng ta sẽ tính toán được giá đóng cửa và giá mở cửa sau khi kết thúc phiên giao dịch một ngày. 

Trong phiên khớp lệnh định kỳ, các bạn sẽ sử dụng hai lệnh ATO và ATC. ATO có nghĩa là At – The – Open (thời điểm mở cửa) và ATC viết tắt của từ At – The – Close (thời điểm đóng cửa). 

Giá sẽ được xác định trên mức giá tính theo khối lượng khớp lệnh lớn nhất. Lệnh ATO, ATC sẽ không có giá cố định rõ ràng mà chỉ phụ thuộc vào khối lượng.

Sau khi phiên giao dịch kết thúc được 15 phút, thì lúc đó lệnh mua hoặc bán mới được chấp nhận và tổng kết. Kết quả thu được sẽ là tổng lũy kế cả hai khối lượng mua và bán. Ta sẽ có, khối lượng mua, theo mức giá giảm và khối lượng bán tính theo mức giá tăng dần.

2.3. Phiên khớp lệnh liên tục là gì?

Với phiên khớp lệnh liên tục thì hai lệnh mua và bán sẽ được khớp lệnh ngay khi đã nhập lên hệ thống giao dịch.

Trader sử dụng lệnh LO để giao dịch nhiều nhất. Vì lệnh được yêu cầu mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá rõ ràng, được bạn đặt ra.

Chúng ta cùng phân tích ví dụ như sau: Cổ phiếu A được bán mới giá là 30 cùng khối lượng 1500 cổ phiếu. Bạn sẽ đặt lệnh mua ở giá 30 hoặc có thể cao hơn cùng số lượng 1000. Điều này có nghĩa bạn khớp lệnh LO 30, thì bạn sẽ mua cổ phiếu với giá là 30. Đó chính là ưu điểm của lệnh LO trong phiên khớp lệnh liên tục.

cách chơi chứng khoán hiệu quả?
Cách chơi chứng khoán hiệu quả

2.4. Phân tích bảng giá chứng khoán

Cách chơi chứng khoán hiệu quả, không thể nào bỏ qua việc phân tích bảng giá chứng khoán. Các bạn cần biết xem, bảng giá có những gì? giá trần, giá sàn là gì? những thông tin quan trọng trong bảng giá? chỉ số thị trường chứng khoán?,…Hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết dưới đây!

2.4.1.Bảng giá chứng khoán

Thị trường chứng khoán thì có khối lượng giao dịch và giá bán. Bảng giá được niêm yết đầy đủ giá, khối lượng của tất cả các mã chứng khoán để nhà đầu tư chọn lựa giao dịch.

Ngoài ra, bảng giá còn cung cấp thêm các thông tin chỉ số giao dịch để trader tham khảo. Bảng giá chứng khoán Việt Nam sẽ có những quy định riêng, các bạn cần hiểu và nắm rõ:

 • Giá màu vàng: Thể hiện mức giá tham chiếu
 • Giá màu tím: Thể hiện mức giá trần
 • Giá màu xanh lam: Thể hiện mức giá sàn
 • Giá màu xanh lá cây: Khi mức giá khớp lệnh cao hơn giá tham chiếu, thì sẽ xuất hiện màu sắc này.
 • Giá màu đỏ: Ngược lại xanh lá cây, khi giá khớp lệnh thấp hơn giá tham chiếu thì màu đỏ sẽ được áp dụng để thông báo.

Cụ thể như cổ phiếu A có giá khớp lệnh là 20,5. Còn giá tham chiếu trên bảng giá là 30. Vì vậy, giá của cổ phiếu này và toàn bộ khối lượng, sẽ được hiển thị màu đỏ để thông báo cho trader biết. Khi nắm bắt rõ được bảng giá, bạn mới có thể có cách chơi chứng khoán hiệu quả cho riêng bản thân mình được.

2.4.2. Giá trần và giá sàn

Các bạn có thể như thế này, giá trần là mức giá cao nhất mà trader được phép mua hoặc bán trong các phiên giao dịch trong ngày. Còn giá sàn là mức giá thấp nhất mà trader được phép mua hoặc bán cổ phiếu trong ngày.

Giá trần và giá sàn thường sẽ có biến động tùy theo mỗi sàn chứng khoán. Ví dụ như sàn HOSE, có mức biên độ giá trần và sàn so với giá tham chiếu là +- 7% Còn ở HNX giá trần và sàn là chênh lệch -+10% so với giá tham chiếu.

3. Bí quyết cách chơi chứng khoán hiệu quả

Muốn chơi chứng khoán hiệu quả, sinh lời cao. Nhà đầu tư không thể bỏ sót hai thông tin quan trọng là: Chỉ số thị trường chứng khoán và thông tin giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài.

3.1. Chỉ số thị trường chứng khoán

Để đầu tư chứng khoán thành công, bạn phải nắm được “bức tranh” tổng thể của thị trường. Có như vậy các bạn mới hiểu thị trường đang có biến động tăng hay giảm giá mà tìm ra cách chơi chứng khoán hiệu quả.

Tôi liệt kê các chỉ số thị trường phổ biến nhất cho các bạn tham khảo rõ nhất:

 • Chỉ số VN-Index: chỉ số thể hiện cho các loại cổ phiếu đang được giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE
 • Chỉ số VN30-Index: chỉ số thể hiện của khoảng 30 loại cổ phiếu lớn nhất được phép giao dịch trên sàn HOSE. Các cổ phiếu này của các công ty có số vốn hóa lớn trên thị trường.
 • Chỉ số VNX Allshare: chỉ số thể hiện cho tất cả các mã cổ phiếu trên 2 sàn HOSE và HNX.
 • Chỉ số HNX-Index: tập hợp các mã cổ phiếu được phép giao dịch trên sàn HNX
 • Chỉ số HNX30-Index: chỉ số thể hiện tổng hợp đến 30 cổ phiếu có giá trị lớn nhất trên sàn HNX. 
 • Chỉ số UPCOM: tập hợp các mã cổ phiếu được phép giao dịch trên sàn UPCOM

3.2. Thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài

Thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ mới phát triển thời gian gần đây. Nhưng tiềm năng là rất mạnh mẽ. Nên các nhà đầu tư nước ngoài đã đóng góp phần lớn nguồn vốn vào. 

Vì vậy, các trader cần phải tìm hiểu thông tin giao dịch từ các nhà đầu tư nước ngoài cho chứng khoán trong nước. Nếu loại cổ phiếu nào được mua nhiều với số lượng lớn và thường xuyên. Thì đây là tín hiệu lạc quan cho thị trường.

Ngược lại, nếu các nhà đầu tư nước ngoài bán tháo rất nhiều 1 hay vài mã cổ phiếu nào đó. Thì bạn nên cẩn trọng trong các phiên giao dịch sắp tới. Đây là cách đánh giá diễn biến thị trường chứng khoán đầy biến động.

3.3. Thông tin quan trọng về cổ phiếu

Hiểu hơn về cổ phiếu để bạn có thể mua vào và bán ra hợp lý, mang về lợi nhuận cũng như đầu tư chứng khoán lâu dài cũng xem như là cách chơi chứng khoán hiệu quả.

tâm lý đầu tư thị trường chứng khoán

4. Sở hữu cổ phiếu

Việc đầu tư cổ phiếu có nghĩa là bạn đã tham gia vào cổ phần của công ty nào đó. Thay vì bỏ ra một số tiền nhất định thì đó chính là cổ phiếu bạn đã đầu tư. Vì thế, nắm giữ hay sở hữu cổ phiếu thì trader cũng sẽ có một số quyền lợi rõ ràng như sau:

 • Được phép tham gia vào các cuộc họp hội đồng cổ đông khi công ty tổ chức.
 • Trader lúc này là cổ đông, được nhận cổ tức là lợi nhuận đầu tư chứng khoán.
 • Một số cổ đông nắm giữ nguồn cổ phiếu lớn, có thể biểu quyết trong cuộc họp. Sở hữu càng nhiều cổ phiếu, thì cổ đông càng quyền lực.
 • Cổ đông được phép bán đi cổ phần mình có.

Nếu sở hữu lượng lớn cổ phiếu, bạn sẽ trở thành công đông lớn trong công ty. Lúc này lợi nhuận sẽ càng sinh lời. Bạn không chỉ có tiền mà có luôn quyền hành. Thậm chí, có nhiều cổ đông được biểu quyết để trở thành các cấp điều hành, lãnh đạo trong công ty.

4.1. Thời điểm đặt lệnh mua cổ phiếu

Sau quá trình đầu tư chứng khoán, tôi nhận thấy không có bất kỳ một quy tắc nào cho việc mua vào 1 loại cổ phiếu nào đó.

Đa phần những trader chuyên nghiệp khi đầu tư chứng khoán, là dựa vào những phân tích kỹ thuật và chiến lược của bản thân. 

Muốn phân tích kỹ thuật tốt, thì các bạn nên nắm rõ thông tin thị trường tin cậy, các chỉ số thị trường, báo cáo tài chính và đánh giá biến động,…Tôi đúc kết được các yếu tố quan trọng, để đánh giá cổ phiếu hiệu quả để đầu tư.

Bước 1: Chọn một công ty uy tín

Đây là công ty có ưu thế cạnh tranh tốt cho lĩnh vực đang hoạt động kinh doanh. Đồng thời, có những kế hoạch đầu tư và phát triển trong tương lai rõ ràng. Xem xét các báo cáo tài chính trong những năm gần đây có mang về lợi nhuận tốt hay không.

Đồng thời, bạn cũng nên xem xét đội ngũ điều hành công ty là những cá nhân có năng lực thế nào. Những thông tin hữu ích này, sẽ giúp bạn định hướng được có nên đầu tư vào cổ phiếu của công ty đó hay không.

Bước 2: Tiến hành mua cổ phiếu 

Thông thường các nhà đầu tư chứng khoán lão luyện. Sẽ chọn mua cổ phiếu, khi mức giá thấp hơn giá tham chiếu của công ty từ 20% – 50%. Vì chắc chắn bạn sẽ có lợi nhuận khi đầu tư vào cổ phiếu này.

4.2. Thời điểm bán cổ phiếu tốt nhất

Cách chơi chứng khoán hiệu quả nhất chính là mua và bán đúng thời điểm. Việc mua đúng giá sẽ giúp nhà đầu tư thu được được lợi nhuận. Còn việc bán ra đúng thời điểm giúp bạn bảo toàn được lợi nhuận tốt nhất.

Nếu nhận thấy 3 trường hợp sau các bạn nên bán ra cổ phiếu đang nắm giữ:

 • Nhận thấy giá mua có tính toán sai lầm.
 • Giá cổ phiếu tăng đột biến.
 • Mức giá hiện tại không đảm bảo an toàn nữa, có thể đạt ngưỡng tối đa và đúng lúc để bán ra kiếm lợi nhuận.

Và quan trọng khi bạn căn cứ biến động của thị trường, cũng như tình hình kinh doanh của công ty chứng khoán. Để quyết định bán ra cổ phiếu đang sở hữu hay giữ lại chờ thời cơ tốt hơn. 

5. Tổng kết

Trên đây tôi đã trình bày cách chơi chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu một cách chi tiết và đơn giản nhất. Hy vọng các bạn có thể ứng dụng được vào đầu tư chứng khoán trong thời gian tới. Nếu muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, các bạn phải thường xuyên cập nhật kiến thức tài chính và rèn luyện bằng cách áp dụng nhiều kế hoạch đầu tư chứng khoán. Từ đó, sẽ tự rút ra được nhiều bài học quý giá cho bản thân và tìm kiếm được lợi nhuận lâu dài.

giao dịch forex có lừa đảo không

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status