Crypto là gì? 10 thông tin thú vị về Crypto bạn cần biết 

Crypto là gì? Câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi mới đặt chân vào thị trường tài chính. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về thuật ngữ này và quan tâm đến tiền điện tử. Forex with Steven sẽ chia sẻ 10 thông tin thú vị về Crypto đến với các bạn. Hãy theo dõi hết bài viết để được giải đáp tất cả các thông tin liên quan đến Crypto nhé! 

1. Crypto là gì?

Crypto nhiều người còn gọi nó là cryptocurrency được dịch từ tiếng Anh có nghĩa là tiền mã hóa hoặc tiền điện tử. Một loại tiền xây dựng toàn bộ trên công nghệ Blockchain và được gọi bằng những cái tên phổ biến khác như  coin, tiền kỹ thuật số, tiền mật mã,… 

Một đồng tiền tồn tại trên không gian mạng, dưới dạng điện tử và lưu trữ cũng như giao dịch hoàn toàn trên không gian mạng thông quan phần mềm, ứng dụng, các loại ví kỹ thuật số chuyên dụng.

Crypto nhiều người còn gọi nó là cryptocurrency được dịch từ tiếng Anh có nghĩa là tiền điện tử (ảnh: internet).
Crypto nhiều người còn gọi nó là là tiền điện tử (ảnh: internet).

Xét theo phương diện kỹ thuật, định nghĩa Crypto được hiểu là một loại tài sản kỹ thuật số. Nó đóng vai trò là một trung gian giao dịch để người sở hữu thực hiện quá trình mua bán trên không gian mạng. Quá trình giao dịch bằng Crypto hường sử dụng mật mã bảo mật để người dùng sẽ kiểm soát được việc xác minh chuyển giao tài sản của mình. Vì thế khi giao dịch qua Crypto rất khó để giả mạo hoặc gian lận. 

2.  Crypto có phải là tiền ảo hay không? 

Có nhiều người khi định nghĩa về Crypto lại cho rằng đây là tiền ảo. Tuy nhiên, tiền ảo để gọi Crypto không hoàn toàn chính xác. Chúng ta có thể khẳng định rằng, Crypto không phải là tiền ảo. 

Nếu là tiền ảo thì giá trị của nó là không có thực, như tiền nạp vào game hay vào điện thoại. Còn giá trị của Crypto có thực, nó có thể quy đổi ra tài sản và để giao dịch, mua bán. Vì thế có thể khẳng định lại rằng, nếu sử dụng thuật ngữ Crypto là tiền ảo thì nó là sai. Đúng nhất chúng ta phải sử dụng thuật ngữ này là tiền điện tử. 

3. Lịch sử hình thành 

Lịch sử hình thành của tiền điện tử phải nói đến thời điểm năm 1990, ý tưởng về một đồng tiền mã điện tử đã xuất hiện từ thời điểm đó. Nhưng phải đến mãi năm 2008 thì Crypto mới thực sự xuất hiện phổ biến trên thị trường. 

Dự án Bitcoin ra đời bởi Satoshi Nakamoto và đưa Bitcoin trở thành đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Satoshi đã đưa ra khái niệm mới cho giao dịch tiền tệ khi không cần niềm tin giữa 2 bên, nó giao dịch bằng một mật mã, 2 người đều được đảm bảo thông qua chuỗi blockchain mà không cần quan tâm tới đối phương. 

Đến thời điểm năm 2022, theo thống kê của CoinMarketCap hiện tại trên thị trường có hơn 9000 đồng tiền điện tử ra đời sau Bitcoin. Trong đó ngoài Bitcoin, các đồng tiền điện tử khác người ta gọi nó là Altcoin. Nổi bật nhất trong số Altcoin đó chính là Ethereum khi nó trở thành đồng tiền điện tử có vốn hóa thứ 2 thị trường tiền điện tử và chỉ nổi tiếng xếp sau Bitcoin. 

4. Phân loại Crypto

Có nhiều người khi chưa tham gia thị trường thì đánh đồng tiền điện tử là Bitcoin và Bitcoin chính là Crypto. Nhưng khi tham gia thị trường thì mới biết, ngoài Bitcoin chúng ta có hơn 9000 đồng tiền điện tử khác giống như nó đang hoạt động. Bitcoin chỉ là một trong số đó và nó chỉ ra đời đầu tiên, có vốn hóa lớn nhất thị trường mà thôi. 

Phân loại crypto chúng ta có coin và token (ảnh: internet).
Phân loại crypto chúng ta có coin và token (ảnh: internet).

Về cơ bản thì phân loại Crypto chỉ có 1 cách. Nhưng có nhiều người sẽ phân loại theo kiểu Bitcoin và Altcoin – những đồng coin khác của thị trường. Đây là cách mà chúng ta suy nghĩ mà thôi. Cách đúng nhất để phân loại Crypto đó là phân loại theo kỹ thuật, chúng ta có coin và token: 

  • Coin: Đóng vai trò như một loại tiền tệ xây dựng trên nền tảng Blockchain hoàn toàn độc lập. Mục đích ra đời của coin là để thanh toán, tài chính, bảo mật, ứng dụng,… Trong mục coin này mới phân loại ra thành Bitcoin và Altcoin là các loại coin khác ngoài bitcoin (gồm Ethereum, Tether, Litecoin,…);
  • Token: Đây là những loại tiền được xây dựng trên nền tảng Blockchain cụ thể. Nó hoạt động trên nền tảng Blockchain của một coin nào đó. Hầu hết các token sử dụng Blockchain của Ethereum và một vài của Tron, Solana, Avalanche,…

Tóm lại rằng, các bạn hãy phân biệt Bitcoin và Altcoin nằm trong dòng coin. Còn lại sẽ là dòng Token ra đời khi xây dựng trên nền tảng của coin khác. Các bạn tìm được nguồn gốc của crypto thì sẽ biết nó là token hay coin nhé. 

5. Crypto được xây dựng như thế nào? 

Như đã biết, Crypto là tiền điện tử, vì thế cơ chế xây dựng của nó đương nhiên sẽ khác hoàn toàn với các loại tiền giấy đang lưu hành trên thị trường. Trong đó, cách xây dựng nên một đồng tiền điện tử có thể hiểu đó là: 

  • Xây dựng trên nền tảng Blockchain 

Blockchain là cơ chế có lẽ nhiều bạn cần phải tìm hiểu sâu. Bởi đây là công nghệ chắc chắn sẽ phổ biến toàn cầu trong vài năm tới. Nó hoạt động giống như một cuốn sổ cái kỹ thuật số mang nhiệm vụ ghi lại toàn bộ các giao dịch trên thị trường. 

Mọi dữ liệu sẽ lưu lại trong từng khối và chúng được kết nối với nhau thành chuỗi liên kết dữ liệu khổng lồ. Nếu bạn muốn đổi bất kỳ thông tin nào trong chỉ một khối thì lập tức các khối khác phát ra bảo mật, bạn phải được đồng thuận bởi toàn bộ các khối trong mạng thì mới có thể đổi thông tin. 

Công nghệ Blockchain chính là nền tảng để tạo ra các đồng tiền điện tử. Các đồng tiền điện tử nằm trong mỗi khối của blockchain đó và sẽ được kiểm tra lại qua các cơ chế đồng thuận chung Proof of Work hoặc Proof of Stake. Từ đó dẫn đến bước tiếp theo trong quá trình tạo nên tiền điện tử. 

  • Phải qua cơ chế xác thực Proof of Work hoặc Proof of Stake

Proof of Work và Proof of Stake được biết đến là 2 cơ chế được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thị trường để tạo ra tiền điện tử. 

  • Proof of Work: Một cơ chế giúp xác minh các giao dịch trên Blockchain. Cơ chế này sẽ đưa ra các bài toán để đội ngũ thợ đào giải quyết nó. Hệ thống máy tính giải được bài toán sớm hơn sẽ nhận được đồng tiền điện tử đó. Tuy nhiên, chính quá trình cạnh tranh này đang trở thành cơ chế lạc hậu khi nó tốn năng lượng một cách khủng khiếp. 
  • Proof of Stake: Một cơ chế hoạt động như cơ chế Proof of Work, nhưng Proof of Stake ra đời sau và khắc phục được nhược điểm tiêu tốn năng lượng. Thông qua cơ chế đặt cược, các lần giải quyết bài toán có đặt cược và phải bị giới hạn. Cách thức hoạt động này giống như việc bạn vay thế chấp ở ngân hàng. Mỗi bên thể tham gia đặt cược tiền điện tử sau đó bên nào thắng thì nhận lại được cả gốc lẫn lãi. 

Các dự án tiền điện tử ra đời sau Bitcoin đều đang có xu hướng sử dụng cơ chế Proof of Stake và không đi theo con đường Bitcoin đã chọn. 

  • Phải có sự đồng thuận 

Sau khi vượt qua được các cơ chế Proof of Work và Proof of Stake thì tiền điện tử phải thông qua cơ chế đồng thuận. Có nghĩa mỗi một cá nhân trong mạng sẽ trở thành người kiểm tra để xem họ có cho phép tiền điện tử được chấp nhận hay không. 

Đây là việc làm sẽ ngăn chặn các hacker không thể tự mình thay đổi sổ cái Blockchain nếu không có 51% các thành viên khác trong hệ thống đồng thuận. 

Blockchain là công nghệ giúp tại ra tiên điện tử (ảnh: internet).
Blockchain là công nghệ giúp tại ra tiên điện tử (ảnh: internet).

Nghe thì có vẻ hàng triệu người trong mạng đồng thuận 51% không phải là điều dễ dàng. Nhưng trên thực tế vẫn có những vụ hacker xâm nhập máy tính và lấy cắp được tiền điện tử. 

6. Các đặc điểm mà chỉ Crypto mới có 

Để trở thành tiền điện tử, Crypto bắt buộc phải có những đặc điểm dưới đây. Nó được dùng để phân biệt với tiền pháp định trên thị trường và các loại tiền khác. 

Tính số hóa: Tiền điện tử được gọi là tiền mã hóa ví nó tồn tại trên hệ thống mạng. Nó là vật vô hình và không cầm được như với tiền giấy. 

Tính phi tập trung: Crypto không hoạt động trên máy tính nhất định nào đó. Nó hoạt động dựa trên mạng lưới vô cùng lớn với hàng triệu máy tính. 

Tính ngang hàng: Các giao dịch của Crypto trao đổi người này sang người khác  thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Họ sẽ không trao đổi qua ngân hàng mang tính trung gian mà họ giao dịch trực tiếp với nhau mà không thông qua bất kỳ bên thứ 3 nào có tính chất như ngân hàng hay là các loại ví tiền. 

Tính ẩn danh: Crypto trong quá trình mua bán và giao dịch với nó bạn sẽ không bị bất kỳ sự kiểm soát nào về thông tin cá nhân. Không có quy tắc bắt buộc nào trong giao dịch, nó là giao dịch tự do hoàn toàn. 

Crypto trong quá trình mua bán và giao dịch với nó bạn sẽ không bị bất kỳ sự kiểm soát nào (ảnh: internet).
Crypto trong quá trình mua bán và giao dịch với nó bạn sẽ không bị bất kỳ sự kiểm soát nào (ảnh: internet).

Không phụ thuộc: Tiền giấy sẽ phải chịu sự kiểm soát của một tổ chức tài chính hoặc ngân hàng trung ương của quốc gia nào đó. Nhưng với Crypto, nó không chịu sự quản lý của bên thứ 3 nào, cũng không có sự quản lý của ngân hàng trung ương. 

Được mã hóa: Trong thời gian giao dịch Crypto các bạn sẽ được cung cấp một mã đặc biệt giống như mã bảo mật. Việc này giúp ngăn chặn các đối tượng lạ mặt truy cập thông tin giao dịch của bạn. Vì thế giao dịch Crypto thực sự an toàn. 

7. Ứng dụng của crypto trong thực tế đời sống 

Mặc dù crypto hoạt động chủ yếu trên môi trường mạng. Thế nhưng lại có ứng dụng rộng rãi trong đời sống, ứng dụng của nó không khác gì một đồng tiền pháp định thông thường. 

7.1. Sử dụng thay thế cho dịch vụ của ngân hàng 

Sử dụng tiền điện tử để giao dịch tự do và không hề phải liên kết với bất kỳ ngân hàng nào. Giao dịch tiền điện tử hoàn toàn qua môi trường mạng. Vì thế chúng ta có thể sử dụng Crypto thay thế chúc các dịch vụ ngân hàng trong đó dùng để thanh toán và trao đổi vô cùng nhanh, tiết kiệm và tiện lợi. 

7.2. Dùng làm phương tiện cất trữ 

Khi sử dụng Crypto làm phương tiện cất trữ thì đây là việc làm vừa an toàn vừa dễ dàng. Bởi các bạn biết rằng, sử dụng tiền giấy có thể bị mối mọt và mất qua nhiều năm nhưng với Crypto thì khác, chẳng thể có mối mọt và bạn có thể mang nó đi bất cứ nơi đâu. 

7.3. Dùng làm phương tiện thanh toán 

Crypto dùng làm phương tiện thanh toán toàn cầu vẫn vấp phải rất nhiều vấn đề về mặt pháp lý. Nhưng  tiền điện tử ngày càng xâm nhập mạnh vào hệ thống thanh toán toàn cầu. Hiện tại chỉ tính riêng Bitcoin, nó đã xử lý hàng triệu giao dịch toàn cầu mỗi ngày. 

Bạn có thể mang Bitcoin đi bất kỳ đâu để được chấp nhận thanh toán ở Mỹ. Với tốc độ thanh toán nhanh và tính bảo mật của nó, mới đây Đại học FPT Tại Việt Nam đã cho phép sinh viên của minh thanh toán học phí bằng Bitcoin. Ngoài ra các bạn có thể dùng Bitcoin để thanh toán viện phí, đồ gia dụng, trả nợ tín dụng,…hay bất kỳ việc làm gì khác. 

7.4. Dùng như một kênh đầu tư 

Ngoài việc làm phương tiện thanh toán hay cất trữ thì Crypto là kênh đầu tư vô cùng hiệu quả. Trong những năm qua, thị trường tiền điện tử chính là thị trường phát triển mạnh nhất trong lĩnh vực tài chính. Hiện tại, Bitcoin và Ethereum là những đồng tiền điện tử được quan tâm nhất thị trường. Nhưng với 9000 đồng tiền khác đang góp mặt, thị trường tiền điện tử đang cực kỳ sôi động. 

Giá trị chênh lệch trong một ngày của tiền điện tử có thể giao dịch cả trăm phần trăm hoặc nghìn phần trăm. Nó không có một giới hạn nào cho sự tăng trưởng. 

Lấy một ví dụ về đầu tư Bitcoin, nếu các bạn sở hữu một đồng Bitcoin vào năm 2017 thì bạn chỉ mất khoảng hơn 1.000USD mà thôi. Và bạn giữ nó đến năm 2021 thì bạn có thể bán nó với giá 69.000USD. Tài sản tăng đến 69 lần. 

7.5. Phương tiện giao dịch xuyên biên giới 

Bạn đang ở Việt Nam và muốn mua một đồ vật gì đó bên Mỹ hoặc muốn chuyển tiền cho người thân ở bên Mỹ. Chắc chắn trước đây bạn phải qua ngân hàng hoặc các kênh thanh toán online. Điều đó sẽ rất mất thời gian và các công đoạn khác nhau. 

Nhưng với việc sử dụng Crypto thì khác, bạn ở Việt Nam mà chuyển tiền qua Mỹ thì cũng như bạn chuyển tiền cho người bạn đang ngồi ngay bên cạnh của bạn mà thôi. Tốc độ của nó được tính bằng giây và không có bất kỳ trở ngại nào. 

Sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán xuyên biên giới (ảnh: internet).
Sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán xuyên biên giới (ảnh: internet).

8. Làm thế nào để sở hữu tiền điện tử?

Crypto không chịu sự quản lý của một tổ chức hay cơ quan nào. Vì thế chúng ta có thể được coi là sở hữu chung đối với loại hình tài sản này. Sẽ có 3 cách để các bạn có thể sở hữu được Crypto đó là: 

8.1. Trở thành người đào coin

Đây là cách được nhiều người sử dụng để có thể sở hữu Crypto. Nhưng không phải tiền điện tử nào cũng có thể đào được. Chỉ có một số ít dự án có thể đào được, có một số dự án sẽ được phát hành theo kiểu tiền giấy. 

Việc tham gia đào coin hết sức đơn giản, khi các bạn sử dụng máy tính có cấu hình mạnh và hệ thống mạng Internet để giải các thuật toán được blockchain đưa ra. Sau đó khi giải được thì vượt qua các cơ chế đồng thuận như đã trình bày ở trên. Cuối cùng coin sẽ được chia cho người đào. 

8.2. Giao dịch Crypto trên thị trường 

Crypto có thể giao dịch được trên các sàn giao dịch, đây là việc sở hữu đơn giản hơn rất nhiều so với việc tham gia đào coin. Để mua được Crypto thì bạn có thể sử dụng tiền pháp định để trao đổi. Trong đó, việc mua bán này diễn ra qua sàn tiền điện tử hoặc trực tiếp giữa 2 người với nhau. 

8.3.Giao dịch tiền điện tử qua (CFD)

Hợp đồng CFD hay còn gọi là hợp đồng chênh lệch hay chính là một dạng công cụ phái sinh. Với CFD nó cho phép người tham lam dự đoán dự đoán hướng dịch chuyển lên xuống mà không cần sở hữu tiền điện tử trẻn sàn. 

Với cách này, nhiều nhà đầu tư có thể sử dụng một lượng vốn rất nhỏ sau đó sử dụng thêm đòn bẩy để có thể sử dụng một lượng Crypto lớn hơn. Nhưng đây là cách thức giao dịch nhiều rủi ro, không phù hợp với đa số người. Việc sở hữu Crypto chỉ phù hợp với đa số người nhất đó là giao dịch qua các sàn hoặc là đào coin mà thôi. 

9. Làm sao để có thể đầu tư Crypto hiệu quả

Sau khi tìm hiểu về khái niệm Crypto cũng như các đặc điểm của nó. Một ứng dụng của Crypto đó là đầu tư vào nó để gia tăng tài sản. Các bạn có thể tìm được một phương thức hợp lý và kiếm tiền một cách dễ dàng. 

Đương nhiên trong thực tế việc đầu tư vào Crypto không hề dễ dàng như vậy. Nhưng một số lưu ý dưới đây sẽ giúp các bạn có được chiến lượng hiệu quả. Biết đâu. các bạn sẽ đầu tư vào đồng tiền điện tử Shiba Inu như giai đoạn trước và tăng hàng nghìn % chỉ sau vài ngày.

9.1. Hãy là một người nắm thông tin thật tốt 

Crypto như đã nói ở trên, hiện tại trên thị trường có hàng nghìn đồng tiền điện tử khác nhau. Vì thế các nhà đầu tư sẽ có được những cơ hội để đầu tư vào nhiều đồng tiền hơn ngoài Bitcoin. 

Tuy nhiên việc này ngược lại không hề dễ dàng khi hạn chế lớn của nó là bạn sẽ khó đưa ra quyết định chính xác. Lúc này, thông tin sẽ là kim chỉ nam cho hoạt động đầu tư của bạn. 

Khi thông tin được sàng lọc những đặc tính cơ bản nhất của tiền điện tử đó các bạn sẽ nắm được. Nó có những tiềm năng gì và sẽ phát triển ra sao. Từ đó các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn đúng đắn. 

9.2. Nâng cao kiến thức tài chính

Crypto là một thị trường khốc liệt, kiến thức vững mới giúp các bạn tham gia được thị trường này. Một nhà đầu tư với kiến thức tài chính vững còn nhiều lúc thua ở thị trường này. Vậy nên nếu bạn là một nhà đầu tư mới, không có kiến thức thì rất có thể trở thành “con mồi ngon” cho thị trường.

Vì thế hãy học tập kiến thức tài chính một cách nghiêm túc, không vội vàng tham gia vào thị trường này. Bản thân cần phải nắm vững kiến thức vì không ai có thể giúp bạn ở thị trường Crypto.

9.3. Tin tưởng bản thân trong quá trình đầu tư 

Khi có được kiến thức, có được thông tin, bản thân các bạn đã đủ vững vàng để đương đầu với thị trường Crypto. Lúc đó các bạn hãy tin tưởng hoàn toàn vào bản thân mình. Không để các yếu tố khách quan tác động trong quá trình đầu tư của các bạn. 

Không nên đặt mục tiêu quá viển vông và hãy bình tĩnh tuân thủ nguyên tắc thực tế. Chỉ khi làm chủ được bản thân thì bạn mới có thể chiến thắng trên thị trường Crypto.

9.4. Một tâm thế sẵn sàng trong quá trình đầu tư 

Khi trở thành nhà đầu tư Crypto, các bạn ngoài làm chủ hoàn toàn được bản thân thì hãy lập ra một kế hoạch chi tiết trước khi bước vào con đường này, đó là tâm thế sẵn sàng và chủ động bạn cần phải có. 

Bạn cần chú ý ghi lại mọi giao dịch và phản ứng của thị trường để đưa ra phương thức đặt lệnh tốt nhất cho bản thân mình. Hãy đặt lệnh cho mình dù thắng hay thua thì bạn cũng đã chủ động. 

Đây là một thị trường nhiều nguy cơ rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc và phải chịu trách nhiệm với quyết định về tài sản của mình. 

10. Tương lai của Crypto sẽ phát triển đến đâu? 

Phần lớn nhiều người đánh giá thị trường Crypto sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa. Bởi những gì các bạn đã tham khảo được thì tính ứng dụng của tiền điện tử là rất lớn.

Tiềm năng của nó là không phải bàn cãi khi mà nó ưu việt hơn rất nhiều so với tiền pháp định thông thường. Hiện tại, thị trường Crypto đúng là còn rất mới mẻ và khiến nhiều người e ngại khi nó chưa được chấp nhận bởi các quy định pháp luận. 

Mặt khác về tương lai, nó có thể lung lay bất kỳ khi nào khi các hệ thống ngân hàng có những chính sách khắt khe với nó. Nhưng ai cũng tin rằng, với thị trường tỷ đô như hiện tại của Crypto thì nó rất khó có thể bị loại bỏ. 

Tiền điện tử còn nhiều tương lai phát triển (ảnh: internet).
Tiền điện tử còn nhiều tương lai phát triển (ảnh: internet).

Nhiều người còn lo ngại rằng, khi các ngân hàng loại bỏ tiền điện tử bởi nó khiến hoạt động khủng bố và rửa tiền trở nên nguy hiểm hơn. Thế nhưng nhìn vào  tương lai, chắc chắn Crypto vẫn là loại hình tiền hoạt động rất cần thiết trên thế giới. 

Còn nhớ vào những năm 1800, dầu thô thời điểm đó cũng không thể phát triển được và bị nghi ngờ rất nhiều. Nhưng rõ ràng là nó hết sức ưu việt, chính vì vậy thế giới đã phải chấp nhận nó. Và giờ đây, dầu thô là thứ không thể thiếu đối với mỗi quốc gia. 

Viễn cảnh biến mất của Crypto không hẳn là không có, nhưng tiềm năng của nó như đã phân tích ở trên thì cũng rất nhiều. Vì thế các bạn là một nhà đầu tư tài chính, các bạn đưa ra quyết định và hãy chấp nhận với những quyết định của mình. Mức độ chấp nhận của thị trường và của bạn cũng chính là yếu tố để giúp Crypto trả lời câu hỏi nó có thể tồn tại hay không. 

Với bài viết chi tiết giới thiệu về Crypto – tiền điện tử trên đây thì chắc chắn các bạn không chỉ hiểu Crypto mà các bạn đã nắm được rất nhiều thông tin thú vị khác. Nếu bạn có hứng thú với Crypto, hãy tìm hiểu và sớm tiếp cận với nó. Chúc bạn thành công và đầu tư hiệu quả!  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status