Hướng dẫn chơi Bitcoin hiệu quả cho người mới bắt đầu

Kể từ năm 2017, Bitcoin bỗng trở nên cực kỳ “Hot” và thành hiện tượng tài chính toàn cầu cho đến nay. Giá của đồng tiền ảo này liên tục tăng lên đỉnh cao mới. Có lúc đạt ngưỡng 20.000 USD, đã khiến cho số lượng người đầu tư tăng lên đột biến. 

Tuy nhiên, sau đó thì giá giảm sốc chỉ dao động dưới 4.000 USD không hơn. Lúc này các nhà đầu tư đều nghĩ rằng, Bitcoin đã bị phá vỡ và chỉ còn là dĩ vãng. Cho đến hiện tại, đồng tiền này đang có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trở lại. Khi giá đã có xu hướng tăng lên 8.000 USD và nhiều nơi chấp nhận nó để thanh toán, giao dịch. Thì nhiều người lại tìm kiếm và nghiên cứu cách chơi hiệu quả.

Trong bài viết dưới đây, Forrex  with  Steven sẽ hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu. Tôi tin rằng, các bạn sẽ bất ngờ với những kiến thức thú vị và hữu ích mà tôi mang lại. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn đầu tư thành công.

1. Làm thế nào để chơi Bitcoin?

Đối với người mới, thì sẽ thấy bối rối và không biết nên bắt từ đâu để chơi. Có nhiều cách để các bạn lựa chọn để đầu tư. Tôi gợi ý các phương pháp hiện có như sau:

  • Mua một máy tính với cấu hình mạnh, để đào Bitcoin khi nào bạn muốn. 
  • Mua bán, trao đổi để tìm kiếm lợi nhuận chênh lệch. 
  • Đầu tư ủy quyền,….và còn rất nhiều phương pháp tôi sẽ đề cập chi tiết thêm dưới đây.

Trong các phương pháp được nêu trên, thì các chơi phổ biến nhất vẫn là mua bán kiếm lợi nhuận. Nhiều người tham gia, trong đó có tôi, đều đánh giá đây là cách chơi khá đơn giản. 

Cách chơi Bitcoin khá đơn giản (ảnh: internet).
Cách chơi Bitcoin khá đơn giản (ảnh: internet).

Có nghĩa là bạn bỏ một số tiền vốn ra để mua vào số lượng tương đương. Sau đó, chờ giá tăng lên một mức nào đó và bán ra để thu về lợi nhuận chênh lệch. Nói một cách đơn giản nhất, cách chơi  này khá giống như bạn mua vàng để kiếm lời trong thời gian ngắn vậy. Tuy nhiên, vẫn có điểm khác biệt chính là đồng tiền ảo này có sự biến động lớn hơn Vàng rất nhiều. 

Cụ thể như giá của nó đầu năm 2017 là 4.000 USD, nhưng đến cuối năm lại tăng đến 19.000 USD. Vậy nếu thời điểm đó bạn mua khoảng 100 triệu thì sẽ thu về được hơn 600 triệu đồng. Con số gấp 6,5 lần này, đã giúp cho rất nhiều nhà đầu tư lúc đó thu được lợi nhuận “khổng lồ” và giàu lên nhanh chóng. 

2. Tìm hiểu chi tiết về Bitcoin 

2.1. Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền ảo có mặt từ năm 2009 và không chịu chi phối hay kiểm soát bởi cơ quan/tổ chức/chính phủ nào cả. 

Người sử dụng se sở hữu một loại ví để lưu trữ và và theo dõi nguồn chi tiêu của mình. Ngày trước muốn tìm kiếm chúng phải cần giải mã phương trình toán hình phức tạp để thu hoạch Bitcoin về. Tuy nhiên, hiện nay người dùng có thể mua Bitcoin tại các sàn giao dịch. 

Khi mới phát hành người còn hoang mang không hiểu Bitcoin sẽ sử dụng vào việc gì. Nhưng giờ đây, bạn có thể thanh toán các hóa đơn nhà hàng, mua sắm trực tuyến,…với một số nơi chấp nhận chúng. Thậm chí, có một số mặt hàng kỹ thuật số, công nghệ cao, chỉ áp dụng chi trả bằng Bitcoin hoặc sử dụng chúng để hạn chế lộ thông tin cá nhân. 

2.2. Chơi Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Nhắc đến Bitcoin là nhắc đến những số tiền “khủng”, chắc hẳn nhiều bạn mới tham gia sẽ ngạc nhiên khi biết rằng 1 coin trị giá gần 200 triệu đồng. Nhưng chỉ cần từ 0.01 coin tương đương với 2 triệu đồng, là bạn đã có thể đầu tư vào nó. Vì vậy, tùy vào khả năng tài chính và mục tiêu của mỗi người mà nên bỏ tiền đầu tư hợp lý. Với các bạn mới tham gia chơi, tôi khuyên thật lòng nên bắt đầu với con số nhỏ nhất để làm quen và tích lũy kinh nghiệm.

3. Hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu

3.1. Đầu tư Bitcoin dài hạn

Lưu trữ hay còn gọi là đầu tư Bitcoin là cách chơi phổ biến được đông đảo mọi người lựa chọn nhất hiện nay. Các bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Mở tài khoản ngân hàng của Vietcombank. (vì đây là kênh được chấp nhận). Hãy kích hoạt chứng năng “internet banking” dùng để thanh toán online. 
  • Tạo ví Bitcoin bằng cách sử dụng ví Remitano, CoinBase hoặc các ví điện tử trên các sàn giao dịch tài chính: Bittrex, Livecoin,…Các bạn có thể tự tạo ví online bằng cách truy cập vào các trang web của các sàn này. 
  • Tiến hành mua Bitcoin để cất giữ vào ví. Hiện nay, có nhiều trang web bán Bitcoin, người mới bắt đầu nên sử dụng trang Remitano. Vì đây là nguồn bán Bitcoin uy tín và giá cả rất tốt.  Ngoài các loại Bitcoin Việt, thì các bạn có thể mua thêm của Mỹ, Úc,…

3.2. Đầu tư Bitcoin ngắn hạn

Dân đầu tư Bitcoin còn gọi hình thức này là trữ Bitcoin ngắn hạn hay “lướt sóng”. Nguồn gốc của loại hình đầu tư này, xuất phát từ việc Bitcoin có biến động lớn liên tục. Thậm chí là từng giờ từng phút, nên trader đã chọn cách đầu tư lướt sóng. Nhằm để giảm thiểu rủi ro giảm giá sốc và kiếm lợi nhuận nhanh chóng, an toàn hơn.

Tuy nhiên, lướt sóng Bitcoin thật sự là hình thức phức tạp và đòi hỏi người chơi phải thành thạo kỹ thuật. Bạn phải là một chuyên gia tài chính hoặc nắm rõ kỹ năng phân tích biểu đồ, đánh giá thị trường từ các nguồn tin có chọn lọc,…Từ đó, có những quyết định đầu tư thông minh “mua thấp bán cao” đúng thời thời điểm. 

Nhiều người nghĩ đây là hình thức đầu tư may rủi, tùy hứng, thì xác suất thua lỗ rất cao. Nếu là một trader chuyên nghiệp, người chơi lướt sóng mỗi ngày có khi thu được lợi nhuận “khổng lồ” gấp 50% – 200% là chuyện bình thường. 

Vì thế, tôi khuyên chân thành các bạn chơi Bitcoin mới vào nghề. Nên cân nhắc hình thức đầu tư lướt sóng. Vì khả năng thất bại lớn, nếu mua bán Bitcoin theo cảm xúc. Hãy trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Lúc đó đầu tư lướt sóng vẫn chưa muộn.

3.3. Chơi Bitcoin với máy đào (Bitcoin Mining)

Cách thức này từ xưa đến này vẫn cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt với nhiều người chơi Bitcoin yêu thích công nghệ. 

Đào Bitcoin có nghĩa là các bạn sẽ đầu tư một dàn máy tính có cấu hình cực kỳ mạnh. Sẽ dùng các phần mềm để giải mã các bài toán phức tạp. Sau đó sẽ thu về được một lượng Bitcoin tương đương với độ khó của phương trình đó. Trader hay còn là nhận thưởng Bitcoin. 

Nhiều người chọn cách đào Bitcoin để kiếm lợi nhuận (ảnh: internet).
Nhiều người chọn cách đào Bitcoin để kiếm lợi nhuận (ảnh: internet).

Người chơi phải thật sự hiểu biết về máy tính, phần cứng và phần mềm. Đặc biệt là các loại phần mềm đồ họa. Ngoài ưu điểm là máy móc sẽ giúp bạn khai thác Bitcoin. Thì nhược điểm lớn là loại hình là cực kỳ tốn kém thời gian đầu. 

Các bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, để mua máy tính cấu hình mạnh. Tuy nhiên, thời gian 5 năm trở lại, hình thức này không được ưa chuộng nhiều như trước nữa. 

Nguyên nhân xuất phát từ khi giá điện tăng cao, các phần mềm không còn miễn phí như trước, giá của Bitcoin sụt giảm nhiều,…Có nhiều trader nói vui rằng “Đào Bitcoin không đủ trả tiền điện tại Việt Nam”.

3.4. Dịch vụ mua bán Bitcoin

Từ cuối năm 2017 cho đến nay, số lượng người chơi Bitcoin đã tăng lên nhanh chóng. Điều này làm gia tăng thêm các dịch vụ mua bán Bitcoin để đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Thời gian qua đồng tiền điện tử Bitcoin liên tục thiết lập ATH (ảnh: internet).
Thời gian qua đồng tiền điện tử Bitcoin liên tục thiết lập ATH (ảnh: internet).

Ước tính đầu năm 2018 chỉ có hơn 30 cá nhân đứng ra làm dịch vụ. Nhưng đến cuối năm, con số này tăng lên gần 100 và năm 2019 đã có đến 200 cá nhân và tổ chức tham gia làm dịch vụ mua bán Bitcoin.

Mục tiêu của cuộc khảo sát này nhằm chứng minh nhu cầu mua bán Bitcoin trên thị trường đang phát triển mạnh mẽ. Việc đầu tư Bitcoin lúc này là bạn trở thành nơi uy tín để các trader tham gia giao dịch Bitcoin. Để tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch mua và bán của người chơi. 

Nói một cách dễ hiểu, bạn giống như chủ tiệm vàng vậy. Nhận thấy thời điểm đó Bitcoin hợp giá, thì mua vào từ người chơi và bán cho trader có nhu cầu mua Bitcoin đầu tư.

3.5. Đầu tư ủy thác Bitcoin

Chơi Bitcoin theo hình thức ủy thác, HYIP (đầu tư siêu lợi nhuận) hay còn được gọi là “Coin MLM”. Loại hình này rất phổ biến tại Việt Nam. Thậm chí, nhiều người còn lầm tưởng chơi Bitcoin là “đầu tư ủy thác”. 

Giới thiệu cho các bạn dễ hiểu, hình thức này cho phép người chơi nạp tiền vào trang website, thông qua Bitcoin. Sau đó, các bạn sẽ được trả lãi suất mỗi ngày và tháng. Mức lãi dao động từ 1%/ngày, có khi lên đến 50%/tháng. Cụ thể như bạn mua 1coin, thì sẽ nhận được lãi suất là 0..3 coin tương đương 30%/tháng.

Trong giới đầu tư nhận xét, đây là hình thức chơi có rủi ro khá cao. Bởi việc các bạn sẽ bị giữ tiền ít nhấp từ 6 -12 tháng. Nếu trong thời gian này bạn sẽ không được rút lại vốn. Sau thời gian đáo hạn thì sẽ được rút toàn bộ gốc và lãi. 

Thời gian qua, đã có rất nhiều dự án theo dạng đầu tư coin MLM này sập. Đa phần là các nhóm/tổ chức lừa đảo tiền của người chơi. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của trader mới tham gia để chiếm đoạt tài sản. Vì thế, khi muốn tham gia hình thức đầu tư này. Các bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng và bình tĩnh trước con số lãi suất mà tổ chức đó hứa sẽ trả nhằm thu hút bạn.

4. Kinh nghiệm để chơi Bitcoin hiệu quả

Với tất cả kinh nghiệm và kiến thức, tôi có những chia sẻ chân thành sau đây. Hy vọng sẽ giúp được các bạn có những quyết định đầu tư hiệu quả và thu được lợi nhuận cao.

4.1. Hãy bắt đầu với số lượng nhỏ

Có một điều các bạn nên lưu ý là giao dịch Bitcoin không thể chuyển hoàn lại. Nếu như sai địa chỉ người nhận, thì bạn sẽ bị mất số lượng đó vĩnh viễn mà không cách nào lấy lại được. 

Nên chơi Bitcoin với số lượng nhỏ trước (ảnh: internet).
Nên chơi Bitcoin với số lượng nhỏ trước (ảnh: internet).

Đó là lý do vì sao, tôi khuyên các bạn nên bắt đầu chơi với con số nhỏ thôi. Hãy tập làm quen với các thao tác giao dịch. Sau khi, đã tập luyện quen thuộc thì lúc đó nâng số lượng giao dịch cũng chưa muộn. 

4.2. Chọn sàn giao dịch uy tín trữ coin

Nếu bạn muốn trở thành trader chuyên nghiệp và thường xuyên giao dịch trên các sàn. Thì nên tìm hiểu và chọn lựa sàn giao dịch uy tín, được trader đánh giá cao trên thị trường. Vì khả năng các sàn nhỏ hay không uy tín thường có bị sập sàn. Thậm chí là dễ bị hacker tấn công lấy cắp tài khoản của trader trong đó. 

Trong lịch sử đã ghi nhận nhiều vụ sập sàn, khiến nhiều trader mất tiền oan uổng. Có người lấy lại được nhưng cũng đã mất rất nhiều năm sau đó và cũng không nguyên vẹn. Ví dụ như vụ sập của hai sàn BTC-e, Mt. Gox. Tôi đánh giá cao và khuyến khích các bạn nên trải nghiệm các sàn uy tín, lớn như: Binance, sàn Huobi, OKEx,…

4.3. Đừng bao giờ “All-in”

Đây là thuật ngữ có ý nghĩa khi trader đầu tư hết số tiền mình có để chơi 1 lần duy nhất. Cũng giống như đầu tư chứng khoán, các chuyên gia luôn khuyên rằng “Đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào 1 rổ” vậy. 

Theo kinh nghiệm nhiều năm đầu tư tài chính. Tôi chỉ dành từ 20% – 40% cho số tiền vốn cho 1 lần đầu tư. Với người mới vào nghề, các bạn nên dành khoảng 10% – 20% để chơi là hợp lý. 

Ví dụ như các bạn dự định đầu tư 50 triệu, thì nên chọn lựa 2 đến 3 loại coin để trữ, thay vì chỉ mua 1 loại. Và bí quyết để trữ Bitcoin có độ an toàn cao, thì nên chọn coinmarketcap. Đây là những đồng coin có vốn hóa lớn, đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng coin giá trị từ Top 10 -20. 

4.3. Cập nhật tin tức Bitcoin

Trong thị trường tài chính, thì tin tức chính là yếu tố giúp bạn thành công hay thất bại rất cao. Các nguồn tin tiền tệ, giúp bạn nắm được biến động giá tăng hay giảm. Từ đó, có những quyết định kịp thời để đầu tư hiệu quả. 

Đồng thời, cũng giúp bạn tránh được những rủi ro thua lỗ nặng nề. Vì một tin tức xấu, sẽ kéo theo giá của Bitcoin giảm sâu từ 30% – 50%. Vì vậy, thường xuyên cập nhật tin tức chính là bí quyết để thành công.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status