Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam và Top sàn chứng khoán Mỹ lớn nhất

Nhắc đến chứng khoán Mỹ, là nhắc đến sự chuyên nghiệp, nguồn đầu tư uy tín và sinh lời cao. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam. Thì các bạn phải tham gia trên các sàn giao dịch. Hình thức này được nhiều trader lựa chọn vì đăng ký online đơn giản, vốn đầu tư nhỏ mà đòn bẩy tài chính rất lớn.

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam hiệu quả và các sàn giao dịch uy tín, nhiều trader tin tưởng nhất hiện nay.

Mục lục bài viết

1. Tổng quan thị trường chứng khoán Mỹ

1.1 Lịch sử hình thành chứng khoán Mỹ

Tại Mỹ, phố Wall chính là trung tâm tài chính lớn nhất của thế giới. Con phố chỉ dài hơn 1 cây số này có đến 8 phố tài chính nằm trong thành phố nhộn nhịp Manhattan, New York.

Vào thế kỷ thứ 19, tại đây thành lập nhiều trụ sở doanh nghiệp và cùng lúc mở kênh đào Erie. Kéo theo phố Wall thành cảng biển lớn nhất phía đông.Từ đó, nơi đây phát triển kinh doanh vượt bậc, là nền móng vững chắc cho trung tâm tài chính Mỹ sau này.

Hiện nay, phố Wall là địa danh nổi tiếng vì là nơi tập trung của các ngân hàng lớn, quỹ tài chính, sàn giao dịch chứng khoán,…lớn nhất Hoa Kỳ. Lần lượt top các sàn chứng khoán hàng đầu thế giới đều có trụ sở tại đây như: NASDAQ, AMEX, NYSE,…

1.2. Vị thế của thị trường chứng khoán Mỹ

Hiện tại Mỹ đã có 2 sàn chứng khoán nổi tiếng và lớn nhất thế giới là NYSENASDAQ. Vì thế, khối lượng giao dịch hàng tại đây được thống kê là nhiều nhất toàn cầu. Với tổng giá trị hơn 30 nghìn tỷ được giao dịch mỗi ngày. Con số này gấp 15 lần so với thị trường Ấn Độ và 5 lần với Trung Quốc (theo nguồn Worldbank năm 2019).

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ còn có số vốn hóa đạt đến 31 nghìn tỷ đô la, được báo cáo là lớn nhất thế giới. So với các Trung quốc là gấp 4 lần, Nhật Bản là 8 lần và 10 lần với thị trường chứng khoán của Hồng Kông. Điều này tạo nên tính thanh khoản cao cho chứng khoán Mỹ, cho nên nhiều nhà đầu tư rất quan tâm bảng giá cổ phiếu của Mỹ.

Năm 2020, thị phần chứng khoán Mỹ đã chiếm hơn 55% của thế giới. Dẫn đầu bảng xếp hạng thị trường chứng khoán trong nhiều năm liền. Cho dù đã xảy ra nhiều đợt khủng hoảng kinh tế, nhưng chứng khoán Mỹ vẫn luôn được các nhà đầu tư tin tưởng giao dịch nhiều nhất.

đầu tư chứng khoán mỹ tại Việt Nam và top các sàn chứng khoán mỹ
Đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam

2. Top 6 cách đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam

Dựa vào kinh nghiệm nhiều năm tham gia chứng khoán Mỹ. Tôi tổng hợp các cách đầu tư hiệu quả cho các bạn tham khảo. Mỗi giải pháp đều có những ưu và nhược điểm nhất định. 

Tùy vào kiến thức và kinh nghiệm thực chiến của mỗi người, mà các bạn sẽ chọn lựa và linh hoạt đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam. Sao cho phù hợp với chiến lược đầu tư của mình, để mang về lợi nhuận tốt nhất.

2.1. Giao dịch đòn bẩy với hợp đồng chênh lệch

Hợp đồng chênh lệch gọi tắt là CFD, là một loại hợp đồng thương lượng giữa hai phía mua và bán. Mục đích để trao đổi sự chênh lệch của giá mở cửa và giá đóng cửa một loại tài sản nào đó. Hợp đồng CFD nhà đầu tư không nhất thiết phải sở hữu một mã cổ phiếu nào, mà vẫn có thể giao dịch cổ phiếu hay chỉ số chứng khoán.

Các bạn có thể tham khảo đòn bẩy tài chính trên Mitrade, như ví dụ sau đây:

Giao dịch không đòn bẩy Giao dịch có đòn bẩy
Tỷ lệ đòn bẩy 1:1 1:20
Giá mở cửa 1.000 USD 1.000 USD
Giá đóng cửa 1.100 USD 1.100 USD
Khối lượng giao dịch              1 lô 1 lô
Vốn tham gia đầu tư             1.000 USD 50 USD
Lợi nhuận gộp 100 USD 100 USD
Tỷ suất lợi nhuận 10% 200%

Ưu điểm của hợp đồng CFD:

 • Nhà đầu tư được sử dụng đòn bẩy thoải mái, vốn tham gia đầu tư thấp, phù hợp cho cả người mới chơi chứng khoán.
 • Ngay cả khi cổ phiếu tăng hay giảm giá, thì nhà đầu tư đều sinh lợi. Các bạn sẽ bán ra khi có được giá cao và mua vào khi giá cổ phiếu giảm.
 • CFD giúp nhà đầu tư tiếp cận nhanh chóng với các mã cổ phiếu và chỉ số tại Mỹ hay thị trường quốc tế.
 • Có thể đầu tư online mọi lúc mọi nơi chỉ bằng laptop hoặc smartphone có kết nối internet.

Nhược điểm của hợp đồng CFD:

 • Rủi ro cao cho các nhà đầu tư mới tham gia khi chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng đòn bẩy tài chính. Đòn bẩy như con dao 2 lưỡi, bạn sẽ thu được lợi nhuận gấp đôi, gấp 3…..thì khi thua lỗ cũng sẽ gấp nhiều lần. 
 • Nhà đầu tư không được hưởng cổ tức, vì không sở hữu cổ phiếu và chỉ số chứng khoán trực tiếp.
 • Hình thức hợp đồng CFD phù hợp các bạn yêu thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng hơn đầu tư lâu dài.

Đánh giá khách quan thì loại hình giao dịch CFD được nhiều nhà đầu tư tin chọn vì số vốn tham gia thấp, tính thanh khoản cao và không bị can thiệp nhiều như chứng khoán Việt Nam.

2.2. Giao dịch cổ phiếu IPO

Cổ phiếu IPO tuy chưa có mô hình giá rõ ràng, việc định giá thông qua dự đoán và phân tích về tiềm năng của các công ty. Nhưng có sức hút mạnh mẽ đối với nhà đầu tư vì khi lên sàn chứng khoán, lại tăng giá rất nhanh. 

Nên nếu muốn giao dịch cổ phiếu IPO, tôi khuyên các nhà đầu tư phải thật sự cẩn trọng. Xem xét nhiều nguồn tin đáng tin cậy, đánh giá về ngành nghề, dòng tiền,…Và đặc biệt, lựa chọn các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán uy tín để mua vào. 

Ưu điểm của cổ phiếu IPO:

 • Nhà đầu tư được sở hữu cổ phần trong công ty và hưởng cổ tức trong thời gian nắm giữ cổ phiếu.
 • Có nhiều dữ liệu đánh giá phân tích tiềm năng phát triển của cổ phiếu IPO trong thời gian ngắn.

Nhược điểm của cổ phiếu IPO:

 • Các bạn chỉ dựa vào sự phân tích cơ bản mà phía doanh nghiệp công bố.
 • Không sử dụng giao dịch đòn bẩy, yêu cầu tham gia đầu tư với số vốn lớn.
 • Phù hợp với các nhà đầu tư yêu thích lợi nhuận cao có phần mạo hiểm hoặc trải nghiệm mới. 

2.3. Đầu tư cổ phiếu riêng lẻ

Với thị trường chứng khoán Mỹ, nhà đầu tư có thể chọn mua cổ phiếu dựa trên các báo cáo tài chính chi tiết mà các sàn môi giới cung cấp.

Tuy nhiên, để thể đầu tư cổ phiếu IPO hay loại thông thường trực tiếp. Thì các bạn phải là công dân của Hoa Kỳ. Đồng thời, việc giao dịch cổ phiếu trực tiếp bắt buộc nhà đầu tư phải tham gia với số vốn lớn và không được sử dụng đòn bẩy.

Ưu điểm của đầu tư cổ phiếu riêng lẻ:

 • Các bạn được sở hữu cổ phần và hưởng lợi tức.

Nhược điểm:

 • Không sử dụng được đòn bẩy giao dịch.
 • Chỉ phù hợp các nhà đầu có số vốn lớn và mang quốc tịch Mỹ.

magin là gì?

2.4. Đầu tư chỉ số chứng khoán Mỹ

Chỉ số chứng khoán được hiểu là đại diện cho một nhóm cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu này được lựa chọn theo một tiêu chí cụ thể. Ví dụ như chỉ số Dow 30, chỉ số Nasdaq 100,…

Ngoài việc tìm kiếm, phân tích, đánh giá các mã cổ phiếu có tiềm năng phát triển. Thì các nhà đầu tư có thể giao dịch chỉ số chứng khoán.

Vì chỉ số luôn có xu hướng tăng lên dù cho thị trường có biến động mạnh mẽ cỡ nào đi nữa. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này chỉ phù hợp các nhà đầu tư có chiến lược dài hạn và ưa chuộng hình thức đầu tư chứng khoán an toàn.

Ưu điểm đầu tư chỉ số:

 • Không mất quá nhiều thời gian và tâm sức để nghiên cứu thị trường chứng khoán.
 • Phù hợp với những bạn mới tham gia chứng khoán. 

Nhược điểm: 

 • Nhà đầu tư phải có vốn tham gia lớn và không được sử dụng đòn bẩy.
 • Các bạn cũng không được hưởng cổ tức của doanh nghiệp.
 • Cổ phiếu tăng mới có lợi nhuận.

2.5.Đầu tư cổ phiếu quỹ ETF

Đây cũng là một loại hình mô phỏng theo hoạt động của các chỉ số. Danh mục quỹ ETF có nhiều loại cổ phiếu đã định sẵn tỷ lệ. Đứng đầu quản lý quỹ là các nhà đầu tư, chuyên gia tài chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Do đó, họ không mua bán trực tiếp cổ phiếu nào cả. Mà các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu trong quỹ ETF thông qua các sàn môi giới.

Ưu điểm cổ phiếu quỹ ETF:

 • Thu được lợi nhuận trong đầu tư dài hạn.
 • Không tốn nhiều thời gian và tâm sức để nghiên cứu thị trường. 
 • Phù hợp với nhà đầu tư mới tham gia chứng khoán.

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư phải có vốn lớn, không sử dụng giao dịch đòn bẩy.
 • Nhà đầu tư không nắm cổ phần và không hưởng cổ tức.
 • Cổ phiếu trong quỹ ETF tăng thì mới sinh lợi nhuận.

2.6. Đầu tư hợp đồng tương lai 

Là thỏa thuận giữa mua và bán một loại hàng hóa có số lượng và mức giá rõ ràng, tại một thời điểm đã xác định trước cho tương lai. Nhiều trader Việt cũng rất ưa chuộng đầu tư hợp đồng tương lai này, vì bất cứ biến động nào của thị trường cũng đều được hưởng lợi nhuận.

Ưu điểm đầu tư hợp đồng tương lai:

 • Trader được dùng đòn bẩy tài chính. 
 • Đầu tư với số vốn nhỏ.
 • Đạt được lợi nhuận dù cho thị trường tăng hay giảm giá.
 • Phù hợp nhà đầu tư ngắn hạn.

Nhược điểm:

 • Rủi ro thua lỗ lớn vì sử dụng đòn bẩy giao dịch.
 • Nhà đầu tư không sở hữu cổ phiếu, chỉ số và cổ tức.

3. Tìm hiểu chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ

3.1. Chỉ số chứng khoán Mỹ 

Thị trường hiện nay có các loại chỉ số chứng khoán Mỹ bao gồm: Nasdaq Composite , Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq 100. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết cơ cấu của mỗi loại chỉ số.

 • Chỉ số tổng hợp Nasdaq Composite:

Là chỉ số chứng khoán đại diện cho các mã cổ phiếu phổ thông và được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq. Chỉ số Nasdaq chủ yếu tập hợp các công ty có vốn hóa nhỏ.  

 • Chỉ số Nasdaq 100: 

Cũng là chỉ Nasdaq nhưng đại diện cho 100 công ty lớn nhất trên sàn Nasdaq. Chỉ số này sẽ giúp các nhà đầu đánh giá thị trường tiềm năng của các ngành: công nghệ, sinh học, viễn thông điện tử,…chính xác hơn các chỉ số khác. 

 • Chỉ số S&P 500:

Chỉ số này tổng hợp 500 công ty có vốn hóa lớn nhất, thuộc quản lý của Standard & Poor. Được niêm yết trên sàn NYSE, có khi là sàn NASDAQ. Chỉ số S&P có năng lực xếp hạng đa dạng nhiều công ty và phản ánh chân thực nền kinh tế của Mỹ. Các trader dùng chỉ số này để đánh giá các cổ phiếu của công ty có vốn hóa lớn trên toàn cầu.

 • Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jone:

Chỉ số của hơn 30 công ty blue chip và thuộc quyền sở hữu của chính phủ Mỹ. Được niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ và New York. Dow Jone là chỉ số bị tác động bởi các vấn đề chính trị như thiên tai, bệnh dịch, chiến tranh,….

3.2. Tham khảo một số cổ phiếu Mỹ có giá trị cao

Cổ phiếu Ngành Giá trị vốn hóa thị trường (USD) Giá cổ phiếu (USD/cổ phần)
Microsoft Phần mềm  1.480 nghìn tỷ 194,80
Apple Phần mềm  1,5 nghìn tỷ 349
Amazon Thương mại điện tử 1,33 nghìn tỷ 2.642
Google Công nghệ 985,300 tỷ  1.442,24
Facebook Công nghệ 660,740 tỷ USD 232
Alibaba Thương mại điện tử 585,600 tỷ USD 219,78
Visa Dịch vụ tài chính 427,855 tỷ USD 195
Johnson & Johnson Dược phẩm và thiết bị y khoa 382,405 tỷ USD 145,05
Walmart Chuỗi bán lẻ 343,750 tỷ USD 121,41
MasterCard Dịch vụ tài chính 306 tỷ USD 304,50
đầu tư chứng khoán mỹ tại Việt Nam và top các sàn chứng khoán mỹ
Đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam

5. Top các Sàn chứng khoán Mỹ lớn nhất

5.1. Sàn chứng khoán New York Stock Exchange 

Sàn chứng khoán New York có tên viết tắt là NYSE, là sàn giao dịch có khối lượng giao dịch hàng đầu tại Hoa Kỳ. NYSE niêm yết đầy đủ số lượng cổ phiếu của nhiều công ty trên toàn thế giới.

NYSE có hai hình thức giao dịch trực tiếp và cả trực tuyến. Nơi các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch trực tiếp có trụ sở tại Mỹ. Và giao dịch online mới phát triển thêm sau này khi công nghệ bùng nổ.

Sàn NYSE có hơn 3000 công ty lớn được niêm yết giao dịch, trong đó có các tập đoàn đa quốc gia như: Coca Cola, Mcdonald, Walmart,…

5.2. Sàn chứng khoán American Stock Exchange

Còn hay gọi là sàn AMEX có quy mô lớn thứ 2 chỉ đứng sau NYSE. Đa phần những công ty chưa đủ vốn điều lệ để tham gia NYSE, sẽ được niêm yết giao dịch trên AMEX

Tuy nhiên, vào năm 2018 AMEX đã được NYSE mua lại và đặt tê là NYSE American. Lúc này, các nhà đầu tư sẽ được quyền mua cổ phiếu của AMEX trên sàn giao dịch NYSE.

Sàn AMEX chuyên giao dịch các loại chứng khoán lai và mã cổ phiếu ETF. Hầu hết các giao dịch liên quan đến cổ phiếu ETF đều được thực hiện trên sàn AMEX. Dù vậy, AMEX chỉ được các trader tin tưởng giao dịch các loại cổ phiếu có giá trị vừa và nhỏ.

5.3. Sàn chứng khoán National Association of Securities Dealers (NASDAQ)

NASDAQ chỉ cho phép trader giao dịch chứng khoán trực tuyến. Điều này là giúp các nhà đầu tư dễ dàng và thuận tiện giao dịch bất cứ đâu trên toàn thế giới. Sàn NASDAQ tập trung các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, phần mềm, viễn thông. Do sự phát triển và bùng nổ của công nghệ trong những năm gần đây. Nên NASDAQ đã được các chuyên gia đánh giá là ngang tầm cùng với sàn NYSE trong quy mô giao dịch tại Mỹ.

6. ​​Cách đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam

Các trader Việt không thể giao dịch mua bán trực tiếp chứng khoán Mỹ mà cần thông qua các sàn môi giới. Nếu muốn đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam. 

Có hai giải pháp cho các trader Việt để tham gia đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam, cụ thể như sau:

6.1. Mua theo dạng Custody

Đây là hình thức mua cổ phiếu thông qua các sàn giao dịch nổi tiếng. Sau khi nhận lệnh mua bán từ trader, sàn môi giới sẽ đại diện để giao dịch và nắm giữ cổ phiếu giúp nhà đầu tư.

Phương pháp giao dịch này có nhiều ưu điểm, là trader sẽ luôn có những thông tin chân thực và mới nhất về chứng khoán Mỹ, để từ đó đặt lệnh “nhờ mua hộ”.

Tuy nhiên, cũng ẩn chứa nhiều rủi ro như các bạn không sở hữu cổ phiếu thật sự mà chỉ là những giá trị ảo. Nhưng vẫn hưởng lợi nhuận thật từ việc mua bán cổ phiếu thành công.

6.2. Mua cổ phiếu Mỹ trên các sàn giao dịch forex

Đây là hình thức phổ biến, được nhiều trader Việt ưa chuộng và thực hiện giao dịch nhiều nhất hiện nay. Tất cả các sàn Forex đều cung cấp các mã cổ phiếu uy tín giúp trader dễ dàng giao dịch.

7. Lời kết đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam

Nhiều nhà đầu tư lo lắng, liệu có nên chơi chứng khoán Mỹ và có lời hay không? Bằng kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm, tôi đánh giá đầu tư chứng khoán Mỹ chắc chắn sẽ có lợi nhuận. 

Tuy nhiên, đi kèm đó là cả rủi ro thua lỗ. Như bạn biết đấy, thị trường chứng khoán cũng như thị trường Forex luôn luôn đầy biến động. 

Nhưng cái hay của chứng khoán Mỹ là ít bị cơ quan, tổ chức nào can thiệp. Và mọi thông tin báo cáo tài chính đều minh bạch, công khai. Các bạn dễ dàng có được nhiều nguồn tin tin cậy để thực hiện giao dịch. 

Hy vọng với bài viết về đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam này. Sẽ giúp các bạn trader mới tham gia chứng khoán hiểu rõ hơn. Qua đó, có những quyết định và lựa chọn cổ phiếu, sàn chứng khoán để đầu tư sáng suốt nhất. Chúc các bạn thành công!

các phương pháp đầu tư chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status