Mô hình 2 đỉnh 2 đáy, đặc điểm và cách thức giao dịch 

Mô hình 2 đỉnh 2 đáy thường đi liền với nhau theo cách gọi. Tuy nhiên đây là sự kết hợp của một mô hình 2 đỉnh với mô hình 2 đáy. Một mô hình phổ biến bởi trường hợp đã xuất hiện 2 đỉnh thì thường sẽ xuất hiện kèm theo đó là mô hình 2 đáy. 

Một sự thú vị ngay từ cách xuất hiện của mô hình và cách gọi tên. Forex with Steven sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu các thông tin về khái niệm, đặc điểm, cách giao dịch và nhiều thông tin thú vị hơn nữa của mô hình 2 đỉnh 2 đáy. 

Phần I: Khái niệm, đặc điểm và cách giao dịch mô hình 2 đỉnh 

1. Khái niệm mô hình 2 đỉnh 

Mô hình 2 đỉnh – Double Top xuất hiện tại cuối xu hướng tăng giá và tạo ra một sự đảo chiều giá thành giảm. Kết hợp cùng với mô hình 2 đáy tạo ra mô hình 2 đỉnh 2 đáy hoàn chỉnh. Mô hình 2 đỉnh hình thành khi có sự đảo chiều giá và tạo ra xu hướng mới. Mô hình 2 đỉnh thưởng gắn với tên gọi là mô hình chữ M. Vì thế khi đỉnh đầu tiên tức là nửa chữ M xuất hiện tạo thành đỉnh nhưng không thể phá được kháng cự nên giá sẽ đảo chiều giảm. 

Double Top xuất hiện tại cuối xu hướng tăng giá và tạo ra một sự đảo chiều giá thành giảm (ảnh: internet).
Double Top xuất hiện tại cuối xu hướng tăng giá và tạo ra một sự đảo chiều giá thành giảm (ảnh: internet).

Lúc này bên mua tiếp tục muốn đẩy giá lên một lần nữa nhưng vẫn không đủ lực để phá được kháng cự nên tạo được tiếp tục là đỉnh thứ 2. Lúc này mô hình đã xuất hiện 2 đỉnh có thể là bằng hoặc có một chút lệch nhau không đáng kể. Trường hợp nếu giá có thể tiếp tục phá kháng cự để tạo đỉnh 2 mới cao hơn đỉnh 2 cũ cũng có. Thời điểm phá kháng cự thì có thể mô hình 2 đáy sẽ không tiếp diễn. 

Nhưng có trường hợp. không vượt qua được kháng cự thì hình thành 2 đỉnh gần như tương đương nhau. Lúc này, mô hình 2 đáy có xu hướng xuất hiện rất cao sau đó. Đây cũng là trường hợp thường thấy hơn trên thị trường. 

2. Đặc điểm mô hình 2 đỉnh 

Mô hình 2 đỉnh có những đặc điểm khá dễ để nhận ra đó là: 

  • Trước đó là một xu hướng tăng. 
  • Có sự xuất hiện của 2 đỉnh tạo thành hình dạng giống hoặc gần giống chữ M. 
  • Tạo ra một vùng giá giữa đường hỗ trợ và kháng cự với đáy là hỗ trợ, đỉnh là kháng cự. 
  • Phá vỡ đường hỗ trợ và quay đầu giảm giá, xác nhận mô hình hình thành. 

Như vậy, với các đặc điểm trên có thể tóm lại rằng, mô hình 2 đỉnh có đặc điểm giống với chữ M. Xu hướng giảm giá đảo chiều sẽ xuất hiện ngay sau khi giá tạo đỉnh thứ nhất. Sau đó từ đáy giữa đảo chiều tăng nhưng tiếp tục không phá vỡ được kháng cự tạo đỉnh mới. Lúc này đường Neckline sẽ bị phá vỡ bởi việc cộng hướng giá của đáy trung tâm và 2 đỉnh. 

Mô hình giá 2 đỉnh trong mô hình 2 đỉnh 2 đáy (ảnh: internet).
Mô hình giá 2 đỉnh trong mô hình 2 đỉnh 2 đáy (ảnh: internet).

Có những trường hợp sẽ xuất hiện mô hình 2 đỉnh đẹp hoặc có những mô hình 2 đỉnh dễ nhầm lẫn với các mô hình giả nếu không có kiến thức tốt và không quan sát kỹ. Vì thế những kiến thức về đặc điểm của một mô hình 2 đỉnh hoàn hảo dưới đây sẽ giúp các bạn có kiến thức để xác định mô hình 2 đỉnh tốt hơn. 

Mô hình 2 đỉnh hoàn hảo xuất hiện khi các đường xu hướng rõ ràng. Điều này có nghĩa là đường hỗ trợ và đường kháng cự sẽ tạo thành hướng tăng lên. Tạo thành một mô hình có đỉnh sau và đáy sau cao hơn đỉnh trước và đáy tước. Nhưng sự chênh lệch này không được quá lớn là điều kiện đủ để tạo thành mô hình 2 đỉnh đẹp. 

Mô hình 2 đỉnh hoàn hảo cũng chỉ xuất hiện khi có đường neckline. Đây là đường vòng cổ nối các đáy với nhau và giá khi phá vỡ đường đường, đóng cửa giá dưới vùng vòng cổ thì xu hướng mới được xác nhận chính thức và trở thành mô hình hoàn hảo. 

Thời gian để hình thành nên mô hình 2 đỉnh hoàn hảo theo tính toán khoảng 3 – 4 tuần. Không có một mô hình 2 đỉnh hoàn hảo nếu thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn mốc thời gian kể trên. 

3. Cách thức giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Đây là những cách thức đơn giản hỗ trợ nhà đầu tư có thể giao dịch với mô hình 2 đỉnh. Trong nhiều mô hình thì những cách thức này vẫn được áp dụng. Cụ thể: 

3.1.Giao dịch khi giá phá vỡ đường viền cổ Neckline

Đối với mô hình 2 đỉnh – Double Top cách thức giao dịch với giá phá vỡ đường viền cổ Neckline khá đơn giản. Bởi trường hợp nhà đầu tư thấy cây nến đỏ và giá chạm đến đáy sau đó phá vỡ đường hỗ trợ thì lập tức đặt lệnh bán. Các lệnh bán thời điểm đó gần như là một xu hướng bởi nhiều nhà đầu tư sẽ chọn thời điểm đó để bán. Lý do như đã nói ở trên, chỉ khi đường vòng cổ bị phá vỡ thì mô hình mới được xác nhận. 

Để giao dịch với cách thức này cần vào lệnh rất chuẩn và cần sự kiên trì để tận dụng cơ hội. Dù sao thì không ai có thể giao dịch và đặt đúng lệnh chính xác 100%, vì thế một sự tương đối nhất định đủ để ta có thể chấp nhận về lợi nhuận là đã rất tốt. 

3.2. Giao dịch khi có tín hiệu test lại 

Khi xuất hiện mô hình 2 đỉnh, các bạn có thể thấy rằng giá sẽ giảm mạnh khi phá vỡ đường viền cổ vào lúc mô hình 2 đỉnh xuất hiện. Thời điểm test lại đường viền cổ có lúc xảy ra, có lúc không, nhưng tỷ lệ cao sẽ xảy ra.Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, thời gian retest đó cũng là thời điểm họ có thể là giai đoạn sinh lời của họ. Bởi thời điểm test lại cũng là một vòng giao dịch, dù nó rất ngắn. 

  • Tại vòng 1: Thực hiện theo cách thức giao dịch một phía trên để tạo được lợi nhuận cho vòng đầu tiên. 
  • Tại vòng 2: Thời gian bán xong có thể tiếp tục mua vào trước khi giá  retest lại. Như vậy, tiền lời sẽ chảy vào túi lần 2 khi giá retest lại và bạn tiếp tục bán. 

Đặc biệt, thời điểm chốt lời bạn cũng nên lưu ý khi thấy sự hình thành ở các khung. Thì khung D1 không bao giờ có lợi nhuận tốt bằng khung H4. Ngoài thời điểm chốt lời, thời điểm cắt lỗ cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư cần lưu ý. 

Giao dịch với mô hình 2 đỉnh hay cả quá trình mô hình 2 đỉnh 2 đáy đều cần phương pháp (ảnh: internet).
Giao dịch với mô hình 2 đỉnh hay cả quá trình mô hình 2 đỉnh 2 đáy đều cần phương pháp (ảnh: internet).

Bởi trường hợp retest như đã nói có lúc xảy ra và có lúc thì không, có trường hợp retest cũng rất kỳ lạ và không theo quy luật. Vì thế cắt lỗ nên được đặt trước để tránh rủi ro cho chúng ta. Để tránh bị quét đến cắt lỗ quá sớm thì các bạn cũng nên đặt cắt lỗ cách đỉnh thứ nhất vài pips cho chắc chắn. 

Không có phương pháp nào là chính xác, các quy luật bị phá vỡ sẽ khiến những phương pháp giao dịch này trở nên sai. Vì thế, lý thuyết là như vậy nhưng các bạn cần phải có kiến thức và nhạy bén trong quá trình gặp mô hình 2 đỉnh. 

Sau khi giao dịch với mô hình 2 đỉnh thành công, các bạn sẽ gặp mô hình 2 đáy. Mô hình 2 đỉnh 2 đáy thường đi cùng với nhau tại thị trường ngoại hối. Sau đây sẽ là kiến thức về mô hình 2 đáy để các bạn tham khảo. 

Phần II: Khái niệm, đặc điểm và cách giao dịch mô hình 2 đáy 

1.  Khái niệm mô hình 2 đáy

Mô hình hai đáy – Double Bottom sẽ ngược lại của Double Top. Mô hình 2 đỉnh 2 đáy là những hình ảnh trái ngược nhau trong quá trình hình thành. Mô hình 2 đáy còn được gọi với cái tên là mô hình 2 mông. Đây là mô hình đảo chiều giá từ giảm sang tăng rất điển hình và hay xuất hiện. 

Nếu giải thích dưới độ một nhà đầu tư tài chính thì mô hình 2 đáy được hình thành trong thời điểm không mấy vui vẻ. Vì các bạn biết rằng, trước xu hướng của mô hình 2 đáy chính là xu hướng giảm sâu. Nhiều nhà đầu tư lúc này đang chờ đợi thời điểm giá đảo chiều tăng. 

Mô hình 2 đáy trong mô hình 2 đỉnh 2 đáy (ảnh: internet).
Mô hình 2 đáy trong mô hình 2 đỉnh 2 đáy (ảnh: internet).

Hiểu sâu sắc hơn về mô hình 2 đáy, thời điểm đáy thứ nhất hình thành bên bán hiếm được ưu thế nhưng không thể đẩy giá thấp hơn nữa phá vỡ đường hỗ trợ. Ngược lại, lúc này phe mua đang muốn lội ngược dòng để hình thành xu hướng tăng giá. Nhưng lực của phe mua lại quá yếu khiến cho phe bán tấn công phe mua và đẩy giá xuống trở lại. Lúc này đáy thứ 2 xuất hiện. 

Tuy nhiên, phe bán không thể đẩy giá xuống thấp hơn nữa và đáy thứ 2 không thể thấp hơn đáy thứ nhất. Trong thời điểm đó sẽ xuất hiện các cây nến đảo chiều Dojo màu xanh liên tục. Cuối cùng của mô hình, phe mua sẽ chiến thắng và giúp cho giá phá vỡ đường kháng cự bên trên. Đây là thời điểm rất nhiều nhà đầu tư mong đợi. 

2. Đặc điểm mô hình 2 đáy 

Nếu mô hình 2 đỉnh có dạng chữ M, thì mô hình 2 đáy ngược lại sẽ có chữ W. Mô hình 2 đáy cần phải xuất hiện sau một xu hướng giảm là điều chắc chắn và một đường vòng cổ neckline cũng là điều cần để mô hình hình thành tốt. Một mô hình 2 đáy hoàn hảo sẽ có những đặc điểm không khác gì mô hình 2 đỉnh. Chúng ta sẽ có xu hướng giá rõ ràng trước đó là xu hướng giảm rất sâu. 

Cùng với đó là thời gian hình thành mô hình 2 đáy phải nằm trong khoảng từ 3 đến 4 tuần. Để khi kết thúc, mô hình 2 đỉnh 2 đáy sẽ vào khoảng 3 – 4 tháng. Đường kháng cự phải được phá vỡ thì mô hình mới được xác nhận. Tất cả những yếu tố trên sẽ tạo nên một mô hình 2 đáy hoàn hảo. Kết hợp với các yếu tố của mô hình 2 đỉnh hoàn hảo kể trên, chúng ta mới có mô hình 2 đỉnh 2 đáy hoàn hảo nhất. 

Đối với mô hình có 2 đáy hãy nhớ rằng 2 đáy có hoặc không thể bằng nhau. Trường hợp bằng nhau là rất ít, nó sẽ chênh lệch nhau nhưng không nhiều. Hay nói cách khác 2 đáy chênh lệch không nhiều sẽ không ảnh hưởng gì đến việc một mô hình 2 đáy hoàn hảo hình thành. 

Nếu mô hình 2 đỉnh có dạng chữ M, thì mô hình 2 đáy ngược lại sẽ có chữ W (ảnh: internet).
Nếu mô hình 2 đỉnh có dạng chữ M, thì mô hình 2 đáy ngược lại sẽ có chữ W (ảnh: internet).

Có những trường hợp mô hình 2 đỉnh hình thành xong sẽ hình thành đỉnh thứ 3 để ra mô hình 3 đỉnh hoặc mô hình 2 đỉnh sẽ hình thành mô hình khác và sẽ không phải mô hình 2 đỉnh 2 đáy. Nhưng như đã nói, thường thì khi mô hình 2 đỉnh xuất hiện, mô hình 2 đáy sẽ xuất hiện theo. Vì xu hướng thị trường và các phe mua và bán đều hỗ trợ tạo nên mô hình đó. 

3. Cách thức giao dịch với mô hình 2 đáy

Với mô hình 2 đáy cách thức giao dịch khá giống với mô hình 2 đỉnh. Bạn có thể thực hiện các giao dịch theo cách như với mô hình 2 đỉnh và làm ngược lại: 

  • Giao dịch khi đường vòng cổ Neckline bị phá vỡ.
  • Giao dịch vào thời điểm test lại đường neckline một lần nữa. 

Nhưng có điều quan trọng mà các bạn khi giao dịch không thể nào bỏ quên đó là xác định xu hướng chính xác mô hình. Chỉ khi mô hình được xác lập thì mới đưa ra các quyết định giao dịch để nâng cao tỷ lệ chiến thắng. 

Tại mô hình 2 đáy, trường hợp cắt lỗ cũng cần phải đề ý bởi một vài trường hợp không như ý muốn xảy ra. Khi cắt lỗ với mô hình 2 đáy cũng khá đơn giản. Các bạn cần cắt lỗ cách đỉnh thứ 2 khoảng tương ứng vài pips để an toàn nhất. 

Đối với thời điểm chốt lời, khoảng cách của đường với đáy của mô hình là thứ chúng ta cần xác định để tối ưu lợi nhuận. Từ điểm vòng cổ bị phá vỡ sau đó đối chiếu lên một đoạn tương ứng để có được điểm chốt lời tốt. 

Trường hợp cắt lỗ và chốt lời là những thời gian hết sức quan trọng đối với mỗi nhà đầu tư. Lý thuyết nói rất dễ nhưng khi giao dịch thực tế, đó là tài sản của chúng ta nên chúng ta sẽ cực kỳ bối rối trong thực tế. Mỗi trường hợp cần phải có sự linh hoạt khác nhau trong quá trình giao dịch. Thực tế không bao giờ cho chúng ta một mô hình giống lý thuyết để giao dịch. 

Thị trường thì luôn biến động từng giờ, nếu chúng ta bỏ lỡ cơ hội, rất có thể 3 – 6 tháng sau chúng ta mới lại tìm thấy một cơ hội khác để giao dịch. Vì vậy, những kiến thức mang tính tham khảo về mô hình 2 đỉnh 2 đáy trên đây hy vọng đã giúp các nhà đầu tư có được kiến thức tốt nhất. Một mô hình giá rất phổ biến trên thị trường Forex và mong rằng các bạn đã lưu lại được nhiều kiến thức về mô hình 2 đỉnh 2 đáy nhất có thể. Chúc các bạn may mắn trong quá trình giao dịch. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status