Mô hình Ponzi là gì? 7 dấu hiệu xác nhận mô hình Ponzi

Mô hình Ponzi hay thường được gọi là kế hoạch Ponzi. Thuật ngữ thường được nhắc đến như một hình thức lừa đảo “khét tiếng” có từ lâu đời. Có rất nhiều tổ chức và cả các nhân sử dụng Ponzi nhằm kiếm lợi nhuận bất chính từ nhà đầu tư.

Forex with Steven sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem mô hình Ponzi là gì? Dấu hiệu nhận biết mô hình này như thế nào để nhà đầu tư có thể tránh. Bài viết này sẽ đưa các bạn khám phá đầy đủ thông tin về mô hình Ponzi.

1. Mô hình Ponzi là gì?

Mô hình Ponzi hoạt động theo mô hình tháp tầng bậc khi người lừa đảo vay tiền của người này để trả nợ cho người khác. Người lừa đảo khi vay có đưa ra cao kết lợi nhuận cực cao và quảng cáo những điều để cho người vay cũng như cho vay tin vào điều đó.

Người cho vay thấy cái lợi quá lớn đó và giới thiệu những người cho vay mới tham gia vào. Bằng hình thức này, kẻ đi vay ngày càng vay được nhiều hơn và từ những người cho vay mới. Người đi vay luôn vẽ ra một mô hình Ponzi với ợi nhuận cao hơn so với các khoản đầu tư khác trong ngắn hạn. Một hệ thống lợi nhuận cao bất thường.

Mô hình Ponzi là một mô hình lừa đảo chuyên nghiệp (ảnh: internet).
Mô hình Ponzi là một mô hình lừa đảo chuyên nghiệp (ảnh: internet).

Mô hình Ponzi có trường hợp bắt đầu như một doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp. Họ trả lãi cho người cho vay đúng như cam kết trong thời gian đầu. Sau đó, doanh nghiệp mới thực hiện hành vi lừa đảo. Vì thế mà người cho vay rất khó để nhận biết được đâu là vấn đề mà doanh nghiệp đang lừa đảo. Các đặc điểm nào khiến cho doanh nghiệp đó coi là lừa đảo. Cái lợi trước mắt làm cho người cho vay bị che mờ mất các dấu hiệu đó.

2. Mô hình Ponzi ra đời như thế nào? 

Mô hình Ponzi ra đời từ những năm 1920 của thế kỷ trước. Nó được đặt tên bởi người đã áp dụng mô hình này rất thành công Carlo Ponzi đến từ nước Ý. Thời điểm đó, ý tưởng Ponzi xuất hiện từ các tiểu thuyết của Martin Chuzzlewit năm 1844 và Little Dorrit năm 1857 của Charles Dickens.

Dù nằm trong tiểu thuyết nhưng Ponzi lại thực hiện nó trong đời thực. Ông ta sử dụng nó và  lấy được rất nhiều tiền khiến mô hình này nổi tiếng trên toàn thế giới. Ban đầu, kế hoạch của Ponzi là dùng coupon thanh toán quốc tế để trả tem. Nhưng sau đó thấy được cái lợi và ông ta lấy tiền của người đến sau để sử dụng cho chính mình cũng như trả cho người đến trước. Thời điểm đó, dịch vụ bưu chính có phiếu trả lời giảm giá toàn cầu dùng cho người gửi thư trả trước bưu phí cho người gửi và cả người trả lời lại.

Carlo Ponzi là người đã sử dụng thành công mô hình Ponzi để lừa đảo (ảnh: internet).
Carlo Ponzi là người đã sử dụng thành công mô hình Ponzi để lừa đảo (ảnh: internet).

Người nhận thư đem phiếu giảm giá đó đến bưu điện địa phương và đổi nó để lấy tem thư rồi gửi thư trả lời. Giá tem thư bưu chính ở một số nước cao hơn so với quốc gia khác. Nên Ponzi đã thuê mướn nhiều đại lý và mua phiếu từ các quốc gia giá rẻ, gửi và đổi phiếu đó ở các quốc gia đắt hơn để có được lợi nhuận.

Nhìn qua thì có thể như một mô hình kinh doanh, thế nhưng nó lại là mô hình không hợp pháp. Ponzi ngày càng giàu và mở rộng thêm các công ty giao dịch chứng khoán với lời hứa hẹn lợi nhuận 50% trong 45 ngày và 100% trong 90 ngày. Vì đã giàu từ việc buôn tem như vậy nên Ponzi khiến nhà đầu tư lập tức bị thu hút. Nhưng thay vì đem tiền đi đầu tư, Ponzi đã dùng tiền sau trả lãi cho người trước và lấy phần lợi nhuận chênh lệch.

Ponzi ngày càng giàu nhanh hơn, nhưng vì quá giàu nên ông đã bị những cuộc điều tra đối với hoạt động kinh doanh. Khiến cho sau này, hoạt động kinh doanh bị sụp đổ, bị phanh phui khiến Ponzi còn nổi tiếng hơn với mô hình lừa đảo của ông.

3. Mô hình Ponzi giống với kinh doanh vậy làm sao để nhận biết? 

Mô hình Ponzi hoạt động từ những năm 1920, nếu là con người bây giờ thì chắc chắn là sẽ nhận ra ngay. Thế nhưng, thời thế thay đổi thì sự tinh vi trong lừa đảo của mô hình này cũng thay đổi theo. Đến thời điểm này, mô hình Ponzi vẫn đang hàng ngày hoạt động đâu đó trên lãnh thổ Việt Nam cũng như trên thế giới ở thế kỷ 21. Vậy làm sao để có thể nhận biết được đâu là mô hình lừa đảo Ponzi?

Với 7 dấu hiệu dưới đây, có thể các bạn sẽ dễ dàng để nhận ra nó.

1. Cam kết lợi nhuận khủng

 • Những mô hình kinh doanh nào cam kết lợi nhuận trên 50% trong vòng 1 năm thì mô hình đó là mô hình lừa đảo. Nó là biến tướng của Ponzi theo nhiều cách nhưng chẳng có đơn vị kinh doanh nào dám cam kết lợi nhuận trên 50% ở thế giới kinh doanh.

 • Các mô hình Ponzi thường đưa ra mức lợi nhuận cực khủng để thu hút thêm nhiều người cho vay. Nhưng chỉ cần xem mô hình hoạt động và tìm rõ xem dòng tiền trả cho bạn là từ đâu. Bạn sẽ thấy rõ được ngọn ngành vấn đề.

2. Kinh doanh nhưng không có hàng hoá 

 • Phần lớn các dự án Ponzi tham gia kinh doanh và không có sản phẩm. Hoặc có sản phẩm thì chất lượng kém và bị thổi phồng.

 • Bất kỳ một mô hình kinh doanh để có lãi thì chí ít phải có sản phẩm. Lợi nhuận khủng thì sản phẩm phải vực ưu việt.

Ponzi lừa đảo người dùng khi việc kinh doanh mà không có hàng hoá (ảnh: internet).
Ponzi lừa đảo người dùng khi việc kinh doanh mà không có hàng hoá (ảnh: internet).

3. Giá sản phẩm không minh bạch 

 • Mô hình Ponzi biến tướng ở thế kỷ 21 với mô hình đa cấp theo hình kim tự tháp. Giá sản phẩm qua tay và không có thêm giá trị gia tăng nhưng giá vẫn bị đẩy lên. Nếu bạn tìm hiểu mà càng về tầng sâu thì giá lại càng tăng thì đó chính xác là lừa đảo.

4. Mô hình kinh doanh không minh bạch 

 • Những người lừa đảo thì thường cố gắng làm cho người tham gia không thể hiểu họ đang làm gì. Chỉ cần biết có tiền cho vay và nhận về lợi nhuận là được.

 • Mô hình đã không minh bạch đến cả người dẫn đầu dự án cũng không minh bạch. Dấu thông tin từ người làm dự án cho đến việc nơi làm việc. Các mô hình lừa đảo thường diễn ra ở hội trường lớn nhưng lại không phải ở công ty của họ. Họ đặt server ở đảo Síp hay là máy chủ ở nước ngoài. Tất cả đều không thực tế.

5. Khi tham gia lại bắt buộc phải có tiền và mua hàng 

 • Ví dụ bạn có 500 USD có được không? Họ nó là không được hoặc cố gắng nói theo nhiều cách để lấy của bạn 1000 USD. Đó chính xác là lừa đảo bởi có thể họ cần 1000USD để trả cho người cho vay trước đó, còn rõ ràng 500USD là không đủ.

 • Việc tham gia vào thị trường kinh doanh không có tình thân hay nể nang gì cả. Đó là tiền của các bạn và các bạn nên có trách nhiệm với nó. Không tham gia đầu tư vì tình cảm hay nể nang, quan hệ.

6. Lấy mô hình thành công trước đó làm tên hoặc làm điển hình

 • Những mô hình tài chính nổi tiếng thế giới thường được sử dụng như quyền chọn nhị phân hay Pi network gần đây là những mô hình hay bị sử dụng.

 • Có những đơn vị lừa đảo còn lấy cả nền tảng MT6 để “lùa gà” trong khi nền tảng MT5 mới đang là nền tảng hiện đại nhất và chưa hề có MT6 ra đời.

7. Rất khó để rút được tiền 

 • Thường để rút được tiền các bạn cần phải qua rất nhiều bước, nhiều quy trình vì bảo mật. Có nhiều người còn được rút tiền trong 1 – 2 lần đầu tiên. Nhưng đến lần thứ 3 thì gặp vấn đề nên phải đợi.

Với 7 dấu hiệu trên đây không thể liệt kê chi tiết với các mô hình lừa đảo ngày càng tinh vi hiện tại. Nhưng hãy thật sự tỉnh táo và tìm hiểu ngọn ngành với những dấu hiệu trên đây, có thể bạn sẽ phát hiện ra đó là mô hình lừa đảo đích thực. Hãy có trách nhiệm với đồng vốn của mình bỏ ra, bởi hiện tại mô hình Ponzi đã biến tướng rất nhiều.

4. Mô hình Ponzi có những gì? 

Để mô hình Ponzi hoạt động tốt thì các bạn có thể nhận thấy một số đối tượng sau xuất hiện trong việc lừa đảo. Đây là những người chủ chốt mà bạn cần để ý.

Kẻ chủ mưu cho mô hình Ponzi

Đây là những người có hình ảnh doanh nhân thành đạt và có gia thế khủng. Đồ hiệu trên người anh ta và xe sang, biệt thự không thiếu. Đặc biệt có tài ăn nói và có thể là rất đẹp trai, xinh gái. Những người này lập ra được kế hoạch kinh doanh hoàn hảo mà trước đây chưa từng ai làm.

Người đầu tư trong mô hình 

Investor là những người đi trước, họ đã vào tiền, chấp nhận rủi ro và nói với bạn là đã từng nhận được siêu lợi nhuận. Họ là những con mồi thu hút những nhà đầu tư khác.

Nhà đầu tư giới thiệu 

Những người này không bỏ nhiều vốn vào dự án, nhưng lại được chia phần trăm khi giới thiệu người cho vay thành công. Họ hoạt động không mất nhiều vốn nên rất hăng say và nhiệt huyết. Đây là lực lượng nòng cốt của mô hình, lực lượng này chiếm phần đa và có vai trò hết sức quan trọng.

5. Mô hình Ponzi lừa đảo và bán hàng đa cấp giống và khác gì nhau? 

Ở đây muốn so sánh giữa mô hình Ponzi lừa đảo với mô hình bán hàng đa cấp chân chính được công nhận trên thế giới. Chứ không phải là những mô hình đa cấp lừa đảo. Bởi mô hình đa cấp lừa đảo thì chính là Ponzi biến tướng.

Cụ thể:

Mô hình Ponzi:

 • Không có sản phẩm thực.

 • Giá cực kỳ cao và được thổi phồng so với giá trị.

 • Lợi nhuận cực cao và hấp dẫn nhưng từ người sau trả cho người trước.

 • Mất khoản phí khá lớn và bắt buộc mua gói sản phẩm mới đủ điều kiện tham gia.

Ponzi lừa đảo khác với đa cấp chân chính rất nhiều (ảnh: internet).
Ponzi lừa đảo khác với đa cấp chân chính rất nhiều (ảnh: internet).

Mô hình đa cấp :

 • Có sản phẩm thực.

 • Giá bán ở mức trung bình và tương xứng với giá trị.

 • Lợi nhuận không cao và từ bán sản phẩm thực tế.

 • Mất ít hoặc không mất phí tham gia.

Đương nhiên đây chỉ là những so sánh mang tính lý thuyết, vào thực tế thì nó sẽ muôn hình vạn trạng. Nhưng nếu tỉnh táo và phân tích một chút, các bạn chắc chắn sẽ thấy vô lý với các mô hình Ponzi. Bởi lừa đảo nào cũng có những lỗ hổng, không thể trọn vẹn như thật. Bài viết trình bày về mô hình Ponzi là gì trên đây cùng các dấu hiệu nhận biết về mô hình này hy vọng mang đến kiến thức hữu ích cho các bạn.

Vẫn cần lưu ý lại rằng các bạn cần hết sức tỉnh táo để đưa ra những đánh giá. Chỉ như vậy các bạn mới nhận ra được đâu là mô hình thực và đâu là mô hình lừa đảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status