Top các phương pháp đầu tư chứng khoán sinh lợi nhuận cao

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả và sinh lời thật sự không quá khó như nhiều người nghĩ. Điều quan trọng cốt lõi là bạn hiểu rõ luật đầu tư, nghiên cứu thị trường và rèn luyện giao dịch thường xuyên. 

Bài viết này tôi sẽ tập trung hướng dẫn về các phương pháp đầu tư chứng khoán thông minh. Giúp các bạn mới tham gia thị trường, dần trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

1. Như thế nào là đầu tư chứng khoán thông minh

Nhắc đến chứng khoán thì phải nhắc đến 3 nhà đầu tư vĩ đại là Warren Buffett, George Soros và Carl Icahn. Ba nhà đầu tư lừng danh khắp thế giới này có bộ óc siêu nhanh nhạy. Đã kiếm hàng chục tỷ đô la trong thị trường chứng khoán trong thời gian dài. 

Mỗi người đều có bí quyết và phương pháp đầu tư riêng. Họ  đã cho ra đời nhiều cuốn sách hay, chia sẻ về quá trình và các phương pháp đầu tư chứng khoán thành công.

Cả 3 người đều có chung một đúc kết, để đầu tư chứng khoán thông minh giúp sinh lợi hiệu quả. Thì tuyệt đối phải có kế hoạch đầu tư rõ ràng, không được đầu tư theo cảm tính hay chờ may rủi như cờ bạc.

1.1. Không đầu tư chứng khoán bằng cảm tính

Nhiều người có tính cách rất nhạy cảm và luôn làm việc theo cảm tính của bản thân. Dần dần tạo thành một thói quen lúc nào không hay biết. Họ cho rằng “giác quan” đặc biệt đó giúp họ quyết định đúng đắn trong nhiều vấn đề. Từ đó, áp dụng vào trong đầu tư chứng khoán. 

Nhưng các bạn nên hiểu rằng, thị trường chứng khoán biến động không ngừng. Đa phần những ai đến đầu tư, giao dịch bằng cảm tính đều thua lỗ và bỏ cuộc sớm.

Những người đầu tư theo cảm tính thông thường là chọn cổ phiếu mình yêu thích. Hoặc chỉ xem vài tin chớp nhoáng trong vài ngày gần nhất để quyết định đặt lệnh mua vào hay bán ra. 

Còn đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ xem xét các báo cáo tài chính của loại cổ phiếu đó ít nhất 1 – 2 năm trở lại đây. Đồng thời, phân tích ưu và khuyết điểm của cơ quan phát hành cổ phiếu. Lúc này, tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, họ mới quyết định đặt lệnh mua lúc giá thấp và bán ra với giá trị vượt xa. Có như thế họ mới kiếm được nhiều tiền và trở thành nhà đầu tư thông minh.

1.2. Luôn có kế hoạch đầu tư chứng khoán

Nếu bạn bỏ nhiều tâm sức ra để đầu tư chứng khoán bài bản. Thì chắc chắn bạn sẽ gặt hái đường ít nhiều thành quả xứng đáng. Hơn là việc đầu tư tùy hứng, nay làm mai nghĩ. 

Lập kế hoạch đầu tư không chỉ giúp bạn định hướng rõ chiến lược giao dịch, thời điểm nào nên đặt lệnh và luôn có sự phòng ngừa cho các tình huống xấu của thị trường. Từ đó, bạn sẽ biết nên mua, bán, cắt lỗ và chốt lời sau cho hợp lý nhất, hạn chế mức thiệt hại lớn xảy ra. Mang lại lợi nhuận đầu tư tối đa và nhiều kinh nghiệm thực tiễn cho mình.

Chúng ta có thể học hỏi nhà đầu tư tài ba George Soros, ông luôn có rất nhiều kế hoạch đầu tư cho nhiều xu hướng biến động của chứng khoán. Tiêu biểu như: Chiến lược sử dụng nguồn vốn, thời điểm cắt lỗ/chốt lời, phân bổ vốn hợp lý,….

ông từng chia sẻ, kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu thì rủi ro càng thấp và lợi nhuận sẽ càng cao. Việc lập kế hoạch đầu tư chứng khoán thông minh như thế, đã giúp ông thu về 29% tỷ suất sinh lời hàng năm.

các phương pháp đầu tư chứng khoán
Các phương pháp đầu tư chứng khoán

2. Top các phương pháp đầu tư chứng khoán sinh lợi cao

Đây là những kinh nghiệm “xương máu” từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp và thành công trong lĩnh vực chứng khoán chia sẻ lại. Các bạn có thể tham khảo và lập riêng kế hoạch cho phù hợp với chiến lược đầu tư, cũng như nguồn vốn của mình:

2.1. Thị trường chứng khoán giảm điểm

  • Khi thị trường giảm điểm kéo dài:

Điều này có nghĩa là trước đó thị trường đã tăng từng tăng mạnh hoặc giảm điểm ngắn hạn. Quá trình thị trường chứng khoán giảm không phanh kéo, thường kéo dài trong vài tháng. Nếu như không có chiến lược đầu tư hợp lý, có thể nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ hoặc mất trắng số vốn.

Lúc này, các bạn nên bình tĩnh tìm cách sống sót trong biến động dài hạn. Bằng cách áp dụng phương pháp đầu tư chứng khoán lướt sóng ngắn hạn. Nên bán ra trong lúc giá đạt T+3 là hợp lý nhất. 

  • Thị trường giảm điểm khi có tin tiêu cực:

Đây là những lúc thị trường chứng khoán giảm điểm nhiều bởi các thông tin tài chính ảnh hưởng. Đơn cử như sự kiện Brexit vài năm trước, đã khiến chứng khoán Việt Nam lao đao giảm sốc tới 34 điểm. Tuy nhiên, may mắn là sau đó thị trường đã ổn định và tăng lên nhảy vọt.

Nhưng cũng làm các nhà đầu tư Việt Nam thua lỗ hàng tỷ đồng. Các nhà đầu tư lão luyện, sau đó đó rút ra đường bài học đắt giá là:

Phải chắc chắn các sự kiện tiêu cực, có ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán hay không. Để nhanh chóng có chiến lược giao dịch trước khi chứng khoán giảm điểm lao dốc.

Phải đo lường được mức độ tác động nặng nhẹ của các tin tức hoặc sự kiện tiêu cực đó. Để có động thái đặt lệnh bán ra nhanh chóng trước khi thị trường giảm điểm thê thảm. Và có sự chuẩn bị nguồn vốn, để khi giá cổ phiếu chạm đáy thấp nhất sẽ mua vào đầu tư.

2.2. Thị trường chứng khoán phân phối đỉnh

Điều này xảy ra khi cả hai giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch, không có sự nhất quán về xu hướng tăng trưởng. Ví dụ như cổ phiếu tăng mạnh, nhưng khối lượng giao dịch thì giảm.

Đặc tính của các phiên chứng khoán khi phân phối đỉnh. Là hầu hết các cổ phiếu đề hạ điểm đồng loạt và giảm nhiều so với sàn. Phiền đầu có thể tăng mạnh, nhưng sau khi về cuối phiên sẽ giảm mạnh bất ngờ. 

Khi gặp những trường hợp này, nhà đầu tư cần phải kịp thời nhanh tay chốt lời ngay lập tức. Không cần mua thêm cổ phiếu để hạn chế thua lỗ.

2.3. Thị trường chứng khoán chạm đáy

Với tình huống này có thể áp dụng cho trường hợp “tạm gọi là đáy”. Hầu như nhà đầu tư nào cũng mong muốn bắt đáy thị trường, để kiếm được cổ phiếu giá tốt đầu tư.

Tuy nhiên, việc nhận định đây là đáy không phải là điều đơn giản. Đôi khi các bạn dễ nhầm lẫn vì thông tin gây nhiễu loạn. Tôi đã liệt kê các vùng đáy để các bạn dễ dàng tham khảo như sau:

  • Thứ nhất, giá cổ phiếu sẽ giảm sâu. Nhưng vẫn còn một số mã giữ giá cũ như Bluechip.
  • Sau đó thị trường sẽ xuất hiện vài phiên khắc phục là chỉ giảm nhẹ. Lúc này nhà đầu tư rất dễ bị đánh lừa. Những tin tức tích cực các nhóm cổ phiếu giữ giá được tung ra gây hoang mang.
  • Khi đến phiên giao dịch washout, có nhóm chuyên gia đầu tư lâu năm sẽ thông báo về việc bắt đáy thị trường. Nhóm giữ giá cổ phiếu thì có xu hươngs tăng nhẹ, mục đích thu hút nhà đầu tư.
  • Cuối cùng, vùng đáy sẽ được xuất hiện khi thị trường rối loạn bởi nhóm giữ giá đã bất ngờ giảm. Kèm theo với khối lượng giao dịch khổng lồ và những phiên giảm giá không phanh.

Nếu nhận thấy có 4 dấu hiệu như trên, việc của bạn là bình tĩnh kết luận. Và thu mua số cổ phiếu giảm giá mạnh này. Thậm chí, có nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm. Họ không mua 1 lượt các cổ phiếu. Mà mua dần để “mò đáy”. Còn nếu mới tham gia thị trường chứng khoán. Tôi thấy rằng với 4 dấu hiệu như trên, bạn thâu mua cổ phiếu là hợp lý. Để tránh tình huống thị trường biến động tăng giá lên đột ngột.

các phương pháp đầu tư chứng khoán
Các phương pháp đầu tư chứng khoán

3. Phương pháp đầu tư chứng khoán an toàn

Đầu tư chứng khoán mạo hiểm với số vốn lớn, sẽ cho bạn thu về lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, định hướng đầu tư an toàn mới là điều mà các nhà đầu tư ưa chuộng và nên làm.

Các bạn cần lưu ý 2 phương pháp đầu tư chứng khoán an toàn như sau:

  • Cần làm phong phú danh mục đầu tư chứng khoán của mình. Có nghĩa các bạn phải chọn ít nhất 3 – 6 công ty phát hành chứng khoán. Mà bạn cho rằng sẽ phát triển kinh doanh trong thời gian tới. Việc này nhằm giúp bạn phân phối nguồn vốn an toàn và hạn chế rủi ro khi dồn hết vốn cho 1-2 công ty nào đó. Ngoài ra, đa dạng hóa danh mục đầu tư. Còn giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm đọc báo cáo tài chính ở nhiều lĩnh vực. Tích lũy bài học và thông tin hữu ích cho kỹ năng giao dịch của bạn.
  • Muốn đầu tư chứng khoán an toàn, bạn nên lựa chọn mã cổ phiếu BlueChip. Đây là những cổ phiếu của các công ty uy tín và danh tiếng. Nên việc kinh doanh của họ rất tốt và luôn phát triển tích cực. Bạn cũng nên tránh các mã cổ phiếu, Penny stock. Đây là cổ phiếu của các công ty nhỏ, nên thường rủi ro cao. Trừ phi bạn muốn trải nghiệm nhiều loại hình đầu tư và học tập phân tích thị trường. Thì tốt nhất hãy chọn đầu tư chứng khoán an toàn để mang về lợi nhuận tốt nhất.

3.1. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Thiếu nhiều thông tin tài chính quan trọng, đó là mặt hạn chế khi các bạn chọn phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Tuy nhiên, ưu điểm thì có thấy rõ đó là được giao dịch bất cứ khi nào bạn muốn.

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất, là bạn hãy cố gắng đầu tư theo các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thì sẽ tránh được những rủi ro đầu cơ và thu được lợi nhuận.

Mẹo để biết được xu hướng đầu tư sắp tới của các nhà đầu tư “sừng sỏ”. Bạn hãy đánh giá trên khối lượng giao dịch và biểu đồ phân tích có biến động giá hay không. 

3.2. Đầu tư chứng khoán – Phân tích kỹ thuật

Cũng như Forex, muốn đầu tư thành công. Nhà đầu tư phải biết phân tích kỹ thuật xu hướng thị trường chứng khoán. Biểu đồ kỹ thuật sẽ giúp người chơi cổ phiếu xác định được ngưỡng giá cao để bán ra và chạm đáy để mua vào. 

Việc phân tích tốt kỹ thuật đòi hỏi bạn phải chịu khó học hỏi và thường xuyên trau dồi. Bằng cách rèn luyện giao dịch nhỏ để rút ra những bài học thực tiễn.

Ngoài ra, phân tích kỹ thuật còn giúp nhà đầu tư định giá được cổ phiếu tương đối chính xác. Từ đó sẽ có quyết định đặt lệnh mua, bán hợp lý, đầu tư hiệu quả hơn là đặt lệnh theo cảm tính.

Có nhiều phương pháp định giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán hiệu quả, cụ thể như: Phương pháp Price-to-Earnings, phương pháp Price-to-Book, FCFF hoặc FCFE,…  

3.3. Đầu tư chứng khoán – Tính kỷ luật

Phố Wall ở Mỹ, là nơi tập hợp những tập đoàn tài chính nổi tiếng trên thế giới. Tại đây, nhiều người hay có câu nói cửa miệng bông đùa là: “Nếu đầu tư không có tính kỷ luật, thì như những chú lợn sẽ bị lấy thịt dễ dàng”. 

Điều này có nghĩa nhấn mạnh tầm quan trọng của tính kỷ luật trong đầu tư chứng khoán là rất cần thiết. Tính kỷ luật ở đây là luôn phải tuân thủ theo nguyên tắc, mục tiêu và kế hoạch mà ngay từ đầu bạn đã đặt ra khi tham gia giao dịch chứng khoán. 

Nếu chỉ vì giá cổ phiếu tăng nhiều mà bạn trỗi lòng tham, quyết định chờ thêm nữa, thì có khi sẽ không được gì cả. Hãy luôn bám sát mục tiêu cho mỗi phiên giao dịch. Khi đạt lợi nhuận như mục tiêu đề ra, thì hãy đặt lệnh cắt lỗ/chốt lời ngay lập tức.

Vì trong quá trình lập kế hoạch bạn đã tìm hiểu kỹ lưỡng thị trường, tin tức cần thiết, các báo cáo tài chính,…vì vậy, hãy là nhà đầu tư có tính kỷ luật và tinh thần thép vững vàng. Tránh xao nhãng bởi các thông tin gây nhiễu của thị trường. Tính kỷ luật tốt giúp bạn gặt hái nhiều thành công trong đầu tư chứng khoán lâu dài và trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Vậy là tôi đã tổng kết các phương pháp đầu tư chứng khoán khôn ngoan, giúp các bạn thu được lợi nhuận. Còn tùy vào chiến lược giao dịch của từng nhà đầu tư, các bạn có thể tự đúc kết riêng cho mình các phương pháp đầu tư chứng khoán phù hợp.

Thật ra không có phương pháp nào là hoàn hảo tuyệt đối. Sẽ có những ưu và nhược điểm đi kèm khi áp dụng vào các phiên giao dịch chứng khoán. Vì thế, lời khuyên chân thành của tôi là các bạn nên thử áp dụng các phương pháp này trên số vốn nhỏ và ngắn hạn. Để từ đó rút ra được nhiều bài học thực tiễn về đầu tư chứng khoán. Chúc các bạn thành công!

các phương pháp đầu tư chứng khoán
Các phương pháp đầu tư chứng khoán

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status